Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc DF-17 mang thiết bị bay siêu vượt âm

VietnamDefence - Lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc đã bí mật tiến hành 2 vụ thử tên lửa đường đạn mới trang bị thiết bị bay siêu vượt âm, The Diplomat dẫn nguồn tin trong chính phủ Mỹ đưa tin.


CAS IMECH
Theo thông tin của tình báo Mỹ, các tên lửa tầm trung DF-17 được thử nghiệm vào ngày 1 và 15/11/2017 có tầm bắn 1.800-2.500 km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và thông thường, cụ thể là đầu đạn cơ động hoặc thiết bị bay siêu vượt âm.

Nguồn tin cho biết, trong vụ thử đầu, thiết bị bay siêu vượt âm đã đến mục tiêu với độ chính xác vài mét. Sau khi tách khỏi tên lửa, thiết bị bay trong 11 phút ở độ cao 60 km đã vượt qua quãng đường 1.400 km. DF-17 là tên lửa đầu tiên được thiết kế để mang thiết bị bay siêu vượt âm trong Lực lượng tên lửa Trung Quốc. Đây là các vụ thử đầu tiên trên thế giới thiết bị bay siêu vượt âm sử dụng tên lửa thiết kế cho mục đích tác chiến.

Mỹ cho rằng, DF-17 được phát triển trên cơ sở tên lửa tầm ngắn DF-16B đã được đưa vào biên chế và dự đoán sẽ hoàn tất phát triển vào năm 2020.

Phát hiện các thiết bị bay siêu vượt âm di chuyển ở độ cao không lớn với tốc độ hơn 6.000 km/h là rất khó khăn đối với đa số các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. Để đạt độ cao đã định, các thiết bị bay này được phóng lên bằng các tên lửa đường đạn.

Từ năm 2014-2016, Trung Quốc đã thực hiện tổng công 7 vụ thử nghiệm các mẫu thiết bị bay siêu vượt âm. Mỹ và Nga cũng đang phát triển các thiết bị này, nhưng chưa từng thử nghiệm ở cấu hình dự định để triển khai tác chiến.

Tháng 10/2017, kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc đã lần đầu tiên đưa hình ảnh mẫu chế thử máy bay siêu vượt âm quân sự không người lái DF-ZF để trong ống thổi khí động.

Nguồn:

Lenta, 28.12.2017.

Print Print E-mail Print