Vietnamdefence.com

 

Mỹ thử tên lửa hành trình JASSM

VietnamDefence - Mới đây, công ty Lockheed Martin đã thử nghiệm tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm JASSM lô 6 (Lot 6) theo chương trình đánh giá độ tin cậy.

Trong quá trình thử nghiệm, đã thực hành phóng 2 tên lửa. Việc thử nghiệm diễn ra tốt đẹp và chứng minh được hiệu quả của thiết bị trên khoang cải tiến của tên lửa thuộc Lot 6.

Trong lần thử đầu tại trường thử và huấn luyện Utah, một tên lửa JASSM (Joint Air-to-Surface Standoff Missile - tên lửa hành trình liên quân ngoài tầm không đối diện JASSM) đã được phóng từ máy bay ném bom В-52 ở độ cao 35.000 ft và tốc độ 0,71М.

Trong lần thử thứ hai tại trường thử tên lửa White Sands, bang New Mexico, một máy bay ném bom В-1В đã phòng JASSM ở độ cao 25.000 ft và tốc độ 0,85М. Cả 2 tên lửa nặng 2.000 bảng này đều đã bay đúng theo đường bay đã định và tiêu diệt các mục tiêu tĩnh được ấn định.

“Các lần bay thử nghiệm này đã xác nhận các nỗ lực của chúng tôi nhằm mở rộng tiềm năng cho JASSM, độ tin cậy và khả năng tiếp cận của chúng”, ông Dave Melvin, lãnh đạo chương trình các hệ thống tấn công tầm xa Lockheed Martin Missiles and Fire Control nói. “Các quả JASSM được sử dụng trong các lần thử nghiệm này giống với các tên lửa hiện có trong trang bị, ngoại trừ vài thiết bị bổ sung để nâng cao hiệu quả”.

JASSM là tên lửa không đối đất tự hoạt, chính xác cao và được tích hợp cho các máy bay B-1, B-2, B-52, F-16 và F-15E của Không quân Mỹ. Ở nước ngoài, JASSM được trang bị cho F/A-18A/B của Không quân Hoàng gia Australia.

Mỹ đã ký hợp đồng sản xuất tên lửa JASSM lô 10 (Lot 10) để trang bị cho F/A-18 của Không quân Phần Lan và F-15E của Không quân Mỹ.

Các nỗ lực tích hợp sắp tới sẽ tập trung vào các biến thể tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ và các máy bay nước ngoài khác.

JASSM được sản xuaaats tại nhà máy ở thành phố Troy, Alabama. Hiện nay, Lockheed Martin đã sản xuất hơn 1.200 quả JASSM để thực nghiệm và trang bị trong số 4.900 quả JASSM dự kiến.

Nguồn: lockheedmartin.com, MP, 15.2.13.

Print Print E-mail Print