Vietnamdefence.com

 

Máy phóng máy bay điện từ: Nga làm nổi không?

VietnamDefence - Nga đã bắt đầu phát triển máy phóng điện từ để trang bị cho tàu sân bay, Tổng giám đốc Viện thiết kế Neva, ông Sergei Vlasov cho biết. Liên Xô hùng mạnh một thời còn bó tay không làm được máy phóng máy bay hơi nước, nay Nga có làm nổi máy phóng điện từ?

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (Bộ Quốc phòng Nga)
Theo ông Vlasov, tên gọi của tổ chức đang nghiên cứu chế tạo máy phóng điện từ hiện chưa được tiết lộ.

Hiện khó nói sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành thiết kế hệ thống phóng máy bay điện từ. “Vấn đề là ở chỗ người Mỹ đã làm việc này hơn 10 năm. Phải đến năm 2016, họ mới sẽ lắp máy phóng điện từ đầu tiên cho tàu sân bay mới USS Gerald Ford”, ôngVlasov nói và cho biết rằng, máy phóng này sẽ cho phép đơn giản hóa đôi chút thiết kế tàu sân bay nhờ không dùng động cơ hạt nhân.

Chắc chắn, máy phóng điện từ của Nga sẽ được thử nghiệm tại một trong các hệ thống mặt đất huấn luyện không quân trên hạm ở Yeisk hoặc Crimea. Máy phóng điện từ là một động cơ cảm ứng tuyến tính mà nhờ một chiếc xe đặc biệt cho phép tăng tốc máy bay lên tốc độ rời đất. Trước đây, Liên Xô chưa từng nghiên cứu hệ thống này.

Hiện nay, Mỹ là quốc gia duy nhất có mẫu hoạt động của máy phóng điện từ có tên là EMALS và sẽ được lắp lên các tàu sân bay tương lai lớp Gerald Ford.

Có tin Trung Quốc hiện đã có một máy phóng điện từ thử nghiệ, song sự tồn tại của nó chưa được xác nhận chính thức.

Đầu tháng 7/2013, Trung tâm Khoa học quốc gia Krylov đã đánh giá dự án phát triển tàu sân bay tương lai của Nga trị giá 400 tỷ rúp, trong đó 80 tỷ là giá thành bản thân tàu sân bay. Dự kiến, việc thiết kế tàu sân bay mới sẽ hoàn thành vào năm 2018, chậm 4 năm so với dự định. Tàu sân bay này sẽ có lượng giãn nước gần 80 ngàn tấn.

Chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Nga không dự trù việc thiết kế và đóng tàu sân bay mới. Nhưng tiền cho dự án có thể được đưa vào chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2016-2025. Văn kiện này dự kiến được trình cho Tổng thống Nga vào năm 2015.

Máy phóng máy bay trên tàu sân bay dùng để tăng tốc máy bay chỉ huy/báo động sớm và các máy bay không đủ lực đẩy để cất cánh từ cầu bật ở mũi tàu sân bay. Máy phóng hơi nước là cơ cấu dùng hơi nước áp suất cao. Bên dưới mặt boong tàu có một kênh đặc biệt thể con thoi móc vào càng trước máy bay di chuyển trong đó và kéo theo máy bay. Máy phóng tạo cho máy bay tốc độ cần để cất cánh.

Máy phóng điện từ là cơ cấu sử dụng động cơ cảm ứng tuyến tính thay cho các con thoi hơi nước để tăng tốc cho máy bay cất cánh. Nguyên lý này hiện dùng cho đường sắt một ray.

Liên Xô từng nghiên cứu chế tạo máy phóng hơi nước và dự định lắp cho tàu sân bay thứ 7 của Liên Xô là Ulyanovsk đóng ở Nhà máy Nikolayev, Ukraine. Tàu này bị dừng đóng vào năm 1992, sau đó bị cắt làm sắt vụn.

Nguồn: Itar-Tass, Lenta, VZ, 22.4.2014.

Print Print E-mail Print