Vietnamdefence.com

 

Ấn Độ hiện đại hóa 51 Mirage-2000H

VietnamDefence - Trong chuyến thăm Ấn Độ của TT Pháp Nicolas Sarkozy vào tháng 12.2010, hợp đồng hiện đại hóa tiêm kích Mirage-2000H bị trì hoãn lâu nay sẽ được ký kết.

Mirage-200H của Không quân Ấn Độ (fayniphoto.narod.ru)

Theo hợp đồng trị giá ước tính 2 tỷ USD này, 51 tiêm kích Mirage-2000H của Không quân Ấn Độ (IAF) sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn Mirage-2000-5.

Dự kiến hai bên sẽ ký hợp đồng vào ngày 6.12.2010 trong thời gian chuyến thăm của TT Pháp Nicolas Sarkozy.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Sarkozy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp Đô đốc Édouard Guillaud đã thăm Ấn Độ. Trong chuyến thăm, ông đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ А.К. Antony, cố vấn an ninh quốc gia S. Menon, Tư lệnh Hải quân - Đô đốc N. Verma, Tư lệnh Không quân - Nguyên soái không quân P. V. Naik và Tư lệnh Lục quân - Tướng V.K. Singh.

Đô đốc E. Guillaud cũng đã thăm cơ sở của công ty đóng tàu Magazon Dock, nơi đang đóng các tàu ngầm Scorpene theo giấy phép của Pháp.

Ấn Độ và Pháp đã đàm phán về việc hiện đại hóa 51 tiêm kích đa năng Mirage-2000H hơn 3 năm nay. Bộ Quốc phòng Ấn Độ và các nhà sản xuất Pháp từ mùa hè năm 2009 đã tuyên bố sẵn sàng ký hợp đồng thực hiện chương trình nâng cấp các máy bay này.

Trở ngại chính đối với việc ký kết hợp đồng là giá cả. Các công ty thầu của Pháp là Dassault Aviation và Thales đòi mức phí 140 tỷ rupee, trong khi Bộ Quốc phòng lượng giá chương trình chỉ là 100 tỷ rupee. Theo thông tin hiện có, trong quá trình đàm phán dài, các mâu thuẫn đã được giải quyết và các nhà sản xuất Pháp đã chấp nhận các điều kiện của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Việc nâng cấp bao gồm cải tiến thiết bị trên khoang, các chi tiết cấu trúc và các hệ thống vũ khí, cho phép tăng hạn sử dụng cho 51 tiêm kích Mirage-2000H của IAF thêm 20-25 năm. Các máy bay sẽ được lắp radar RDY-3. Theo thông tin hiện có, việc hiện đại hóa động cơ không được dự kiến.

Theo kế hoạch, sẽ có 4-6 chiếc Mirage-2000H sẽ được nâng cấp ở Pháp, số còn lại sẽ được hiện đại hóa tại cơ sở của công ty Hindustan Aeronautics Ltd (HAL, Ấn Độ).

IAF tiếp nhận những chiếc Mirage-2000H/TH đầu tiên vào giữa thập niên 1980 để biên chế cho 2 phi đội không quân phòng không. Ban đầu, Ấn Độ đưa vào trang bị 40 máy bay. Những năm sau đó, họ mua thêm 20 Mirage-2000. Tính đến nay, IAF đã mất không dưới 7 máy bay trong các vụ tai nạn hàng không.

Mirage-2000H được sử dụng tích cực và tác chiến rất hiệu quả trong cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan ở khu vực Kargil năm 1999.

Dassault Aviation với tiêm kích Rafale đang hy vọng giành thắng lợi trong cuộc thầu cung cấp cho IAF 126 tiêm kích đa năng hạng trung theo chương trình MMRCA.

  • Nguồn: Armstrade, 22.10.2010.

Print Print E-mail Print