Vietnamdefence.com

 

Đức chi bao nhiêu cho đảo chính ở Ukraine?

VietnamDefence - Người đóng thuế Đức đã phải trả hàng trăm triệu euro cho đảo chính ở Ukraine, tờ báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) đưa tin. Đừng nói người Đức hiền! Làm gián điệp cho Mỹ, lật đổ chế độ ở các nước... họ làm tất.

Quỹ Konrad Adenauer từng đóng vai trò lớn trong việc ủng hộ các đảng đối lập ở Ukraine, hoạt động ở nước này từ năm 1994 và trong hơn 20 năm qua đã thực hiện hơn 500 dự án trong lĩnh vực chính trị.

Cuộc đảo chính tháng 2/2014 ở Ukraine được thực hiện một phần bằng tiền của người đóng thuế Đức, DWN viết.

Từ năm 1994, Quỹ Konrad Adenauer đã hoạt động ở Ukraine. Trong năm 2014, các dự án của quỹ này mà hoạt động chủ yếu do người đóng thuế Đức chi trả, đã được chi 130 triệu euro. 70% số đó đã được chi cho “quan hệ đối tác quốc tế”, phần lớn là chi cho hoạt động chính trị ở Ukraine.

Quỹ Adenauer đã tài trợ cho các đảng đối lập ở Ukraine, tham gia thành lập đảng UDAR (Liên minh Dân chủ Ukraine vì cải cách) của võ sĩ quyền Anh Vitaly Klichko, giúp đỡ bảo đảm vật chất-kỹ thuật và đào tạo. “Đảng thân châu Âu này đã có nhiệm vụ thực hiện hội nhập Ukraine với EU”, DWN bình luận.

Quỹ Adenauer cũng ủng hộ tất cả các đảng đối lập ủng hộ ký hiệp định liên kết với EU. “Việc lật đổ Yanukovich và bổ nhiệm Vitaly Klichko vào chức vụ cao có lẽ cũng chính là kế hoạch ở Ukraine (của họ)”, DWN kết luận.

Quỹ Adenauer đang tiếp tục hậu thuẫn UDAR. Mới đây, Klichko đã giành giải thưởng Konrad Adenauer “vì ủng hộ hòa bình và dân chủ ở Ukraine”. Tuy nhiên, một số chính trị gia Đức cho rằng, cựu vô địch quyền Anh này không xứng đáng với giải thưởng đó vì ông ta tích cực hợp tác với các phần tử dân tộc cực đoan và liên tục bảo vệ chúng. “Klichko khẳng định rằng, các phần tử phát xít ở Maidan chỉ là sự tưởng tượng của tuyên truyền Nga”, DWN viết và lưu ý rằng, thị trưởng Kiev thậm chí còn bác bỏ việc quen biết với một số tên cầm đầu các tiểu đoàn tình nguyện.

Quỹ Konrad Adenauer là một trong những tổ chức chính trị có ảnh hưởng nhất thế giới và có văn phòng đại diện ở hơn 120 nước. Nhiệm vụ của quỹ là ủng hộ “các giới tinh hoa chính trị, kinh tế và xã hội vốn đang đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các thiết chế dân chủ và các thiết chế thuộc về kinh tế thị trường”. DWN cho rằng, các tổ chức như thế thường làm việc trong “vùng xám về pháp lý”.

Nguồn: RIA, 3.5.2015.

Print Print E-mail Print