Vietnamdefence.com

 

Cuộc tranh luận xung quanh vũ khí laser ‘bay’ của Nga

VietnamDefence - Nga đang phát triển vũ khí laser lắp trên máy bay. Thiết bị laser lắp trên máy bay Il-76 có khả năng loại khỏi vòng chiến các khí tài trinh sát của đối phương trên vũ trụ, trên không và trên mặt nước. Công nghệ này hiệu quả đến đâu?

Laser "bay" có khả năng làm tê liệt hoạt động trinh sát của đối phương. Hệ thống laser trên máy bay được phát triển để tác động chống các khí tài điện tử trên vũ trụ, trên không và mặt đất. Các nghiên cứu được bắt đầu từ cuối thập niên 1980.
Hồi đó, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng, nếu hướng laser vào các phương tiện điện tử của đối phương thì chúng bị loại khỏi vòng chiến. Ở trên cao, laser hoạt động hiệu quả hơn mấy lần vì thế người ta quyết định lắp nó lên máy bay Il-76.
Lần đầu tiên, máy bay phòng thí nghiệm đã cất cánh vào năm 1981 và tháng 4.1984, máy bay đã tấn công một mục tiêu bay.
Máy bay phòng thí nghiệm lắp vũ khí laser A-60 của Nga
Đầu thập niên 1990, công việc phải chấm dứt vì hết tiền. Còn bây giờ, việc cấp kinh phí đang diễn ra theo kế hoạch.

Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” (Nationalnaya oborona) Igor Korotchenko thấy việc này là không thực tế. Ông cho rằng, trên thực tế sẽ khó có thể sử dụng laser trên thực tế.

"Từ góc độ thực tế, việc thực hiện chương trình đó trong điều kiện ngân sách quốc phòng hạn hẹp sẽ là hoàn toàn thừa và lãng phí cho ngân sách của Nga. Thậm chí cả khi Nga sẽ đặt ra cho mình nhiệm vụ chế tạo laser lắp trên máy bay, thì cần phải hiểu rằng, chúng ta sẽ phải đưa laser này vào không phận Mỹ bằng chuyến bay dài. Và ở đó đợi khi họ (Mỹ) phóng các tên lửa đường đạn vào chúng ta thì cố gắng bắn hạ chúng ở giai đoạn khởi tốc. Rõ ràng là tất cả các máy bay của chúng ta sẽ bị bắn hạ", - ông Korotchenko lý giải.

Theo ông, cần thừa nhận rằng, tiền bạc chi cho chế tạo vũ khí laser sẽ không mang lại lợi ích và không tăng cường khả năng quốc phòng của Nga. Ông cho rằng, để tiến hành những nghiên cứu như thế cần có những điều kiện mà Nga hiện không có.

"Có 2 yếu tố bảo đảm khả năng phát triển các hệ thống đó - đó là có tiềm lực kỹ thuật-công nghệ tương ứng và kinh phí.

Ngày nay, chỉ có Mỹ có thể cho phép mình tiến hành những chương trình tốn kém như thế. Với Nga thì về mặt lý thuyết, dĩ nhiên là có thể giả định là có thể chế tạo được vũ khí laser bay đó, nhưng nếu nhìn từ góc độ sử dụng chiến đấu thực tế thì nó sẽ là vô nghĩa, việc gì phải rút tiền khỏi những chương trình thật sự quan trọng và cần thiết?" - ông Korotchenko nói.

Nhiều chuyên gia không loại trừ việc Nga vẫn chế tạo vũ khí laser này vì đây là vấn đề thể diện đối với quân đội Nga. Người Mỹ đã chế tạo vũ khí laser lắp trên máy bay, và điều đó đã thúc giục các nghiên cứu của Nga.

Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ (TsAST) Ruslan Pukhov không cho rằng, việc chế tạo vũ khí laser “bay” là chuyện đốt tiền vô ích. Theo ông, ngay cả người Mỹ cũng thừa nhận những thành tựu của các chuyên gia laser Nga, sẽ là ngu ngốc nếu từ bỏ những nghiên cứu tiếp theo.

"Chúng ta vẫn muốn cùng một chức năng có thể được thực hiện bởi mấy loại vũ khí để hệ thống của ta vững chắc hơn. Nếu đột nhiên đối phương tìm ra những cách nào đó để đối phó với một loại vũ khí, hoặc do lý do nào đó mà không thể sử dụng được nó thì có phương án thay thế vẫn luôn là tốt hơn. Bởi vậy, theo tôi, thật ngu ngốc khi từ bỏ những loại vũ khí hay những công nghệ mà ở đó ngay cả đối phương tiềm tàng của bạn cũng đánh giá bạn cực cao", - ông Pukhov nói.

Nếu nói về những ưu tiên thì tốt nhất là chi tiền để hoàn thiện các tên lửa đường đạn của Nga, một số chuyên gia quân sự khuyên. Nếu như các tên lửa ở giai đoạn khởi động hay vào quỹ đạo bay mà sẽ có thể chịu được tác động trực tiếp của bức xạ lasẻ thì đó có thể coi là thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

  • Nguồn: vesti.ru, 20.8.2010.

Print Print E-mail Print