Vietnamdefence.com

 

Nga chế tạo vũ khí laser chế áp phương tiện trinh sát

VietnamDefence - Nga đang phát triển một thiết bị laser dùng để chế áp các phương tiện trinh sát của đối phương, Interfax đưa tin dẫn nguồn tin trong công nghiệp quốc phòng Nga.

Máy bay phòng thí nghiệm А-60 (testpilot.ru)
“Hệ thống laser trên máy bay dùng để truyền năng lượng laser đến các đối tượng ở xa nhằm đối phó ở dải tần hồng ngoại các khí tài quang-điện tử của đối phương”, - nguồn tin cho hay.

Thiết bị laser được lắp đặt trên máy bay А-60, là máy bay được chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76. Cho đến nay, hệ thống vốn “được phát triển từ khá lâu” đã trải qua một số lần thử nghiệm thành công.

Vũ khí mới sẽ được cung cấp cho quân đội Nga, chứ chưa nói đến việc xuất khẩu. 

Ngày 26.8.2009, cố vấn Viện Hàn lâm kỹ thuật Nga Yuri Zaitsev đã lần đầu tiên tiết lộ việc Nga đang phát triển một vũ khí laser lắp trên máy bay khi bình luận các dự án tương tự của hãng Boeing (Mỹ). Ông cho rằng, “Đơn giản là ban lãnh đạo đất nước (Nga) không có quyền không nhận thấy rằng vũ khí laser “đang nhô lên” trên trái đất và cần phải phản ứng với những sự việc đó”.

Theo lời ông này, trong chương trình vũ khí trang bị mà Hội đồng KHKT của Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga có những phần nói đến việc nghiên cứu phát triển vũ khí laser. Ông Zaitsev cũng cho biết, việc chế tạo các hệ thống laser để tiêu diệt bằng nhiệt các mục tiêu bay từng được tiến hành ở Liên Xô và các nhà khoa học Liên Xô đã là những người đầu tiên đạt được những kết quả đáng kể trong lĩnh vực này. “Một thiết bị khá mạnh đã được thử nghiệm năm 1972. Ngay từ hồi đó “một pháo laser” cơ động đã tiêu diệt thành công các mục tiêu bay”.

Liên Xô bắt đầu nghiên cứu chế tạo vũ khí laser vào năm 1965, thành lập một viện thiết kế đặc biệt vào năm 1973 chuyên về lĩnh vực này.

Máy bay phòng thí nghiệm А-60 lần đầu tiên cất cánh vào tháng 8.1981, còn công tác thử nghiệm bay đối với laser lắp trên máy bay bắt đầu được tiến hành vào năm 1983, sau khi hoàn thành các thử nghiệm trên giá thử. Năm 1984, А-60 đã dùng laser tiêu diệt thành công một mục tiêu bay.

Các vụ thử nghiệm vũ khí laser hoàn thành vào đầu thập niên 1990, nhưng do kinh phí bị cắt giảm mạnh nên dự án đã bị đóng băng, còn viện thiết kế tiếp tục nghiên cứu lĩnh vực laser theo phương hướng tự xác định. 

Vũ khí laser lắp trên máy bay của hãng Boeing
Theo ông Zaitsev các dự án vũ khí laser đánh chặn tên lửa của Mỹ có thể gặp phải những khó khăn kỹ thuật, ví dụ chỉ có thể chống tên lửa tầm trung mà nhiều khả năng hơn là chống tên lửa chiến dịch-chiến thuật; khi vũ khí laser Mỹ hoạt động thì kết cấu vỏ máy bay bị quá nhiệt, hệ thống quang học hội tụ tia laser chưa đủ tinm cậy, độ chính xác bám mục tiêu cần tấn công chưa bảo đảm, do đó “trong tương lai gần, vũ khí laser chưa có triển vọng với tư cách một thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa”.

Boeing và Northrop Grumman cùng với Cục Phòng thủ tên lửa Mỹ (U.S. Missile Defense Agency) đang phát triển pháo laser COIL (Chemical Oxygen Iodine Laser). Năm 2008, một đại diện Northrop Grumman cho biết, sắp tới sẽ tiến hành các vụ thử quy mô đối với vũ khí laser “có khả năng tiêu diệt trên không bất cứ tên lửa đường đạn nào”.

  • Nguồn: Lenta, 28.8.2009, 19.8.2010.

Print Print E-mail Print