Vietnamdefence.com

 

Súng bắn tỉa hạ mục tiêu xa 3.000 m

VietnamDefence - Công ty TrackingPoint đang phát triển súng trường công nghệ cao tầm siêu xa Super Gun.

TrackingPoint từng nổi tiếng khi chế tạo được súng trường “thông minh” Precision Guided Firearm (PGF) có khả năng giúp xạ thủ mới vào nghề trở thành thiện xạ nhà nghề.

Nhờ máy tính chạy hệ điều hành Linux lắp trên súng, máy đo xa laser và camera, súng có thể “mách bảo” thời điểm đạt nhất để thực hiện phát bắn vào mục tiêu đã chọn. Đồng thời, đã tính cả các yếu tố như tốc độ gió, biên độ run tay, nhiệt độ không khí, độ ẩm, lực giật hậu và xu hướng đạn rơi xuống do tác động của trọng lực.


Nay TrackingPoint đưa ra dự án mới chế tạo súng trường Super Gun có khả năng bắn có ngắm ở tầm 2.830 m trở lên.

Hiện nay, kỷ lục về tầm bắn có ngắm thuộc về một người lính Anh đã tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 2.474 m vào tháng 11/2009. Tháng 10/2012, một tay súng Australia đã lập kỷ lục mới khi bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 2.814 m, nhưng kỷ lục này hiện chưa được xác nhận.

TrackingPoint dự định chế tạo một loại súng trường cho phép bắn chính xác ở cự ly xa hơn kỷ lục trên.

Dĩ nhiên là khi phát triển súng mới, sẽ phải hoàn thiện đáng kể các bộ phận lắp trên súng PGF. Sẽ cần máy đo xa laser mạnh hơn và camera với matrix có độ phân giải cao hơn (hiện sử dụng sensor 14 megapixel). Kính ngắm có độ khuếch đại 35 lần chắc sẽ vẫn giữ nguyên, mặc dù nó có thể được thay thế.

Super Gun sẽ cần hệ thống tính đường đạn chính xác hơn nhiều. Khi bắn ở tầm xa, việc đánh giá thật chính xác ảnh hưởng của các yếu tố cực kỳ khác nhau, trong đó có sự quay của trái đất, sự thất tốc của đầu đạn, sự thay đổi điều kiện khí hậu… sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.


Súng bắn tỉa mới dự định sẽ sử dụng các loại đạn cỡ.50 (12,7 mm) và lớn hơn. Hiện thời, Super Gun còn xa mới đạt đến thiết kế cuối cùng, nhưng TrackingPoint đã đặt hàng các đối tác những chi tiết then chốt cần cho hoạt động của súng.

Mùa thu này, họ dự định tiến hành tích hợp tất cả các chi tiết và thử nghiệm, còn vào nửa đầu năm 2014 sẽ ra đời mẫu súng hoạt động.

Cần lưu ý là TrackingPoint chưa định, ít ra là hiện tại, đưa Super Gun ra thị trường. Mẫu súng này sẽ trở thành một thứ mẫu trình diễn khả năng công nghệ hiện đại.

Không loại trừ, trong tương lai, các linh kiện kết cấu và điện tử ứng dụng ở Super Gun sẽ được sử dụng cho các mẫu súng sản xuất loạt.

Nguồn: Ars Technica, compulenta.computerra, 18.7.2013.

Print Print E-mail Print