Vietnamdefence.com

 

Con ma sống lại: F-4 Phantom biến thành máy bay cảm tử

VietnamDefence - Chiến thuật mới tiêu diệt các hệ thống phòng không đối phương của Không quân Mỹ: tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái cảm tử QF-4.

Máy bay không người lái (UAV) trinh sát và chiến đấu là một trong những loại vũ khí được Mỹ sử dụng nhiều nhất trong cuộc chiến chống khủng bổ. Nhưng đây là biện pháp tác chiến tốn kém vì mỗi máy bay trị giá hàng trăm triệu USD. Không quân Mỹ đang tìm các phương án rẻ tiền hơn.

Chính điều đó lý giải cho những hàng dài các máy bay “cao tuổi” F-4 Phantom II tụ tập tại căn cứ không quân Davis-Monthan của Mỹ. Trung tâm bảo dưỡng và phục hồi kỹ thuật (Aerospace Maintenance And Regeneration Center, AMARC) đóng tại đây là nơi đang hiện đại hóa triệt để các cựu binh khả kính này thành các UAV chiến đấu.

Các máy bay này với tên gọi QF-4 dự định sử dụng làm vũ khí rẻ tiền thực hiện nhiệm vụ chế áp các phương tiện và hệ thống phòng không đối phương khi được trang bị tên lửa không-đối-đất.

Về thực chất chất, dự án hiện đại hóa này sẽ tạo ra một lực lượng các UAV kamikaze (cảm tử) mà giới quân sự Mỹ sẽ có thể hy sinh không thương tiếc vì không chịu tổn thất nhân mạng. Chúng có thể bay thành tốp đến 6 chiếc và liên lạc với nhau bằng các máy tính trên khoang và GPS.

Màu sơn da cam ở đuôi và đầu mút cánh báo hiệu không có phi công trong buồng lái

Trong thời gian hoạt động của dự án, đã hiện đại hóa gần 230 máy bay với chi phí chỉ 800.000 USD/chiếc. Có thể phân biệt dễ dàng QF-4 với máy bay F-4 ban đầu ở chỗ đuôi và đầu mút cánh được sơn màu da cam chói làm dấu hiệu không có phi công trên máy bay.

Dự án được thực hiện từ thập niên 1990 và mới đây nó đã vượt qua một dấu mốc quan trọng: lần đầu tiên 1 trong các máy bay này đã phóng 1 tên lửa chống radar cao tốc cải tiến HARM.

QF-4 lần đầu phóng tên lửa HARM


Mỗi tên lửa này có giá 300.000 USD. Dưới 2 cánh của mỗi chiếc QF-4 có thể treo 4 tên lửa HARM.

Kể cả khi QF-4 bị tiêu diệt thì nó cũng chỉ có giá gần 2 triệu USD. Trong khi 1 UAV hiện đại MQ-9 Reaper có giá trên 10 triệu USD, chưa tính vũ khí.

  • Nguồn: Danger Room, Amic, PM, 28.7.10.

Print Print E-mail Print