Vietnamdefence.com

 

Chương trình máy bay không người lái J-UCAS của Mỹ

VietnamDefence - Chương trình phát triển máy bay không người lái (UAV) tiến công đa năng có kích thước cỡ máy bay tiêm kích J-UCAS (Joint Unmanned Combat Air Systems) của Mỹ đang được ráo riết tiến hành với sự tài trợ của Cục Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến DARPA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chương trình J-UCAS có mục tiêu phát triển loại UAV có thể thực hiện các nhiệm vụ: trinh sát địa hình, quan sát và cung cấp thông tin đầy đủ và cập nhật nhất về vị trí quân đội đối phương, chế áp các căn cứ phòng không đối phương, tiến hành các cuộc tiến công điện tử, tiêu diệt “chính xác” đối phương. Các UAV này còn có khả năng độc lập tiến hành tiếp dầu trên không.

Các yêu cầu chính của chương trình:

Bán kính chiến đấu: 1300 hải lý (2400 km)

Tải trọng chiến đấu: 4500 bảng (2 tấn)

Các thiết kế tham gia chương trình:

  • X-45A của Boeing. Thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 2002. Đã chế tạo 2 UAV để bay thử.

Trọng lượng rỗng, kg: 3600
Dự trữ nhiên liệu, kg: 1200
Tải trọng hữu ích, kg: 680
Tốc độ hành trình, M: 0,75
Độ cao bay, m: 9000

  • X-47A của Northrop Grumman. Thực hiện chuyến bay đầu năm 2003. Đã chế tạo 1 mẫu. Dự án này do Hải quân Mỹ điều hành. X-47A được phát triển có tính đến khả năng cất cánh từ tàu sân bay.

 

  

  • X-45C của Boeing. Được nghiên cứu chế tạo cùng với Hải quân Mỹ. Có trọng lượng cất cánh gần 16 tấn.

  • X-47B của Northrop Grumman. UAV “cỡ lớn” do công ty Northrop Grumman chế tạo làm UAV tiến công triển khai trên tàu sân bay. Sẽ có trọng lượng 19 tấn và mang được 2 tấn tải trọng hữu ích với tầm bay không tiếp dầu 6000 km(!).

  • Nguồn: TW, qrok, 25.4.10.

Print Print E-mail Print