Vietnamdefence.com

 

Đặc nhiệm SEAL bị cảnh cáo vì trò chơi điện tử

VietnamDefence - 7 lính thuộc đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ SEAL của Hải quân Mỹ đã bị kỷ luật vì tư vấn cho những người thiết kế trò chơi máy tính, kênh truyền hình CBS News đưa tin.

7 binh sĩ này đã bị cảnh cáo và điều này chắc chắn sẽ chấm hết sự nghiệp của họ. Ngoài ra, họ còn bị trừ 50% lương trong 2 tháng. Việc điều tra cũng đang được tiến hành đối với 4 lính đặc nhiệm SEAL khác.

Mùa xuân năm nay, các binh sĩ của Phân đội ST6 (SEAL Team Six) trong 2 ngày đã được trả tiền làm tư vấn cho Electronic Arts, công ty mới đây đã phát hành trò chơi máy tính Medal of Honor: Warfighter.

Trong trò chơi này, một trong các chiến dịch của ST6 chống hải tặc Somalia đã được mô hình hóa, còn trong phần mô tả, các nhà thiết kế đã nói rõ rằng, “các binh sĩ commandos thực sự đang phục vụ hay đã về hưu đã giúp làm cho trò chơi này trở nên thực tối đa”.

CBS News không nói rõ các tác giả trò chơi đã nhận được thông tin gì từ các binh sĩ ST6, nhưng theo chỉ huy đơn vị, các binh sĩ này bằng việc tham gia tư vấn xây dựng trò chơi đã vi phạm cam kết không tiết lộ thông tin mật.

Niềm tự hào của hải quân Mỹ đã không ít lần “ba hoa” để mua vui cho công chúng. Tháng 2/2012, tại Mỹ đã ra mắt bộ phim Act of Valor, nơi các lính đặc nhiệm SEAL thực thụ vào vai các lính đặc nhiệm hư cấu đi cứu một điệp viên CIA và xóa sổ một ổ khủng bố.

Tháng 9/2012, lại thêm một scandal nữa xung quanh cuốn sách No Easy Day viết về vụ hạ sát trùm khủng bố Al Qaeda Osama bin Laden tại Pakistan vào tháng 5/2011. Cuốn sách do một cựu đặc nhiệm ST6 với bút danh Mark Owen viết và theo phán quyết của Lầu Năm góc, nó có chứa thông tin công vụ không được tiết lộ. Trong cuốn sách này, tác giả bác bỏ nhiều thông tin xuất hiện trên báo chí sau khi bin Laden bị giết.

Một trong những chiến dịch nổi tiếng nhất của đặc nhiệm Mỹ ở Somalia là “Trận đánh Mogadishu”. Tháng 10/1993, lính đặc nhiệm Delta khi làm nhiệm vụ đánh bắt viên chỉ huy chiến trường thế lực Mohamed Farrah Hassan Aidid đã đụng độ với đối phương có ưu thế nhiều lần về quân số và chịu tổn thất rất nặng nề. Trận đánh ở Mogadishu đã khiến Mỹ quyết rút quân khỏi Somalia. Theo mô típ sự kiện này, đạo diễn Ridley Scott đã dựng bộ phim nổi tiếng Black Hawk Down.

Nguồn: RIA Novosti, VZ, 9.11.12.

Print Print E-mail Print