Vietnamdefence.com

 
Tags: Harrier II , Mỹ

Tiêm kích Anh Harrier ra nghĩa địa Mỹ

VietnamDefence - Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) đã đưa 72 tiêm kích BAE Harrier II GR9/A/T12 mua của Anh ra “Nghĩa địa” (The Boneyard).

Harrier II của Anh tại nghĩa địa AMARG (Jane's)

Theo Jane's, tại "Nghĩa địa", tức bãi đỗ của Nhóm bảo dưỡng và sửa chữa kỹ thuật hàng không 309 (AMARG), các máy bay sẽ được đưa vào nêm cất dài hạn và sẽ được sử dụng làm nguồn phụ tùng cho các máy bay Harrier II AV-8B/+ của Mỹ.

Chính phủ Anh đã bán Harrier II cho USMC vào tháng 11/2011 theo hợp đồng trị giá 115 triệu bảng Anh (179,4 triệu USD).

Ban đầu, Anh đã định bán cho Mỹ toàn bộ 74 máy bay, song chính quyền Anh đã quyết định đưa 2 máy bay vào bảo tàng.

Ngoài Harrier II, Mỹ còn mua của Anh phụ tùng và động cơ đi kèm với giá 50 triệu USD. 

Theo Flightglobal MiliCAS, hiện nay USMC đang bay 126 tiêm kích Harrier II. Họ dự kiến loại bỏ toàn bộ các máy bay này vào năm 2025, khi việc trang bị lại USMC bằng tiêm kích mới F-35B/C Lightning II hoàn tất.

Trước đó, Lầu Năm góc cho biết, nhờ mua Harrier II của Anh và phụ tùng đi kèm, Mỹ sẽ tiết kiệm được gần 1 tỷ USD cho việc sửa chữa các máy bay cùng loại của Mỹ

Các máy bay Harrier II của Anh đã thực hiện chuyến bay từ biệt vào tháng 11/2010 và bị đưa khỏi biên chế Không quân Anh vào tháng 3/2011. Đáng lưu ý là Bộ Quốc phòng Anh từ năm 2005 đã chi gần 1 tỷ bảng Anh để nâng cấp các tiêm kích này, rồi lại đánh giá tiết kiệm được 1 tỷ bảng nhờ loại bỏ và bán chúng đi.

Nguồn: Lenta, 30.5.12.

Print Print E-mail Print