Vietnamdefence.com

 

9 phát minh quân sự đi vào đời sống hàng ngày

VietnamDefence - Một số lượng đáng kinh ngạc các phát minh quân sự đã đi vào đời sống dân sự.

Dưới đây chỉ là một số ít những vật dụng thường ngày đến từ lĩnh vực quân sự.   

1. GPS
 

Khi dùng đến ứng dụng GPS trên điện thoại Android để khỏi bị lạc, chúng ta chính là đang sử dụng cùng các vệ tinh định vị toàn cầu GPS do Bộ Quốc phòng Mỹ triển khai đầu những năm 1990. Theo lệnh của Tổng thống Mỹ Clinton, hệ thống này đã được mở cho người dùng dân sự truy cập vào năm 1996.

2. Làm lạnh khô

Công nghệ nay được dùng để làm kem lạnh khô vốn được sử dụng rộng rãi lần đầu tiên trong Thế chiến II như một phương pháp bảo quản vật tư y tế đòi hỏi làm lạnh.

3. EpiPen


EpiPen là loại xyranh tự tiêm cho phép bạn tiêm nhanh epinephrine để phòng ngừa dị ứng thuốc từ một thiết bị giống như chiếc bút được thiết kế để bảo vệ binh lính chống các tác nhân thần kinh và vũ khí hóa học.

4. Quần nhiều túi


Binh lính Anh bắt đầu diện quần nhiều túi trong những năm 1930 vì chúng rất tiện lợi để mang các đồ quân dụng thiết yếu như đạn dược. Mấy năm sau, binh lính Mỹ mới sử dụng chúng và công chúng bắt đầu mắc những chiếc quần như thế trong những năm 1990.

5. Băng dính
 

Năm 1942, băng dính được sáng chế cho quân sự để bọc kín các thùng đạn để nước không thể lọt vào. Binh sĩ trong Thế chiến II đã nhanh chóng phát hiện ra là nó cũng rất phù hợp để cố định các quân trang, quân dụng.

6. Can


Các can đựng xăng này ban đầu được phát triển cho quân đội Đức trong thập niên 1930.

7. Xe Jeep


Xe Jeep đã vượt qua một chặng đường dài từ khi nó ban đầu được sản xuất cho quân đội Mỹ để sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát trong Thế chiến II.

Năm nay tròn 70 năm tuổi, loại xe SUV cao tuổi nhất thế giới vẫn có một số mẫu mới được trang bị những đồ dùng sang trọng như vô lăng bọc da, đầu DVD và bộ điều khiển đa phương tiện bằng màn hình cảm ứng.


8. Máy tính

ENIAC, máy tính điện tử đầu tiên có khả năng lập trình phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, được thiết kế cho quân đội Mỹ trong Thế chiến II. Quân đội Mỹ đã đầu tư để chế tạo máy tính này để có thể sử dụng nó trong Phòng thí nghiệm nghiên cứu đạn đạo của họ.

9. Sóng vi ba
 

Năm 1945, một nhà khoa học Mỹ tình cờ khám phá ra rằng, các máy phát radar mà quân đội Mỹ sử dụng trong Thế chiến II thực ra cũng phát nhiệt khá mạnh dưới dạng “sóng vi ba” có thể dùng để đun nấu đồ ăn. Công nghệ này đã được sử dụng để chế tạo lò vi ba đầu tiên trong 2 năm tiếp đó.

Nguồn: Allison Lex // Mental Floss, 21.10.2012.

Print Print E-mail Print