Vietnamdefence.com

 

Việt Nam mua 4 radar Kolchuga-M phát hiện máy bay tàng hình của Ukraine

VietnamDefence - Việt Nam và Ukraine đã ký chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2011-2015, RBK Ukraine đưa tin.

Văn kiện chương trình đã được Thứ trưởng Bộ Chính sách công nghiệp, Chủ tịch Cơ quan phụ trách các vấn đề của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Ukraine Konstantin Kucher và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Trương Quang Khánh ký kết.

Ông К. Kucher đánh giá việc ký kết chương trình Ukraine-Việt Nam xác định các điều kiện hợp tác lâu dài và góp phẩn củng cố các mối quan hệ kinh doanh trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự.

Chi tiết của chương trình không được tiết lộ, tuy nhiên tờ báo nhận xét rằng: "Việc phân tích chính sách kỹ thuật quân sự của Việt Nam cho thấy, Ukraine trong tương lai vẫn là một trong những đối tác chính trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự của Việt Nam về mua sắm sản phẩm, công nghệ và dịch vụ quân sự".

Theo số liệu của Trung tâm Phân tích buôn bán vũ khí thế giới TsAMTO (Nga), năm 2000-2001, Ukraine đã chuyển giao cho Việt Nam 100 tên lửa không-đối-không có điều khiển tầm trung R-27 lắp đầu tự dẫn radar bán chủ động để trang bị cho các tiêm kích Su-27 do Nga cung cấp.

Do Việt Nam kế hoạch tiếp tục mua mới các tiêm kích Nga nên có khả năng Ukraine cũng sẽ cung cấp một phần vũ khí hàng không cho các máy bay này.

Năm 1998-2000, Ukraine đã cung cấp cho Việt Nam 5 xuồng tuần tra Projekt 1400 Grif.

Năm 2002-2003, Ukraine cung cấp cho Việt Nam 10 máy bay huấn luyện-chiến đấu L-39ZA Albatros lấy từ trang bị của quân đội Ukraine.

Năm 2005-2006, Ukraine chuyển giao cho Việt Nam 8 tiêm kích bom Su-22 lấy từ trang bị của quân đội Ukraine theo hợp đồng ký năm 2004, trị giá hợp đồng ước tính 20 triệu USD.

Theo số liệu hiện có, đang ở giai đoạn thực hiện là hợp đồng ký năm 2008 cung cấp 4 trạm trinh sát điện tử thụ động Kolchuga-M trị giá ước tính 54 triệu USD).

Theo TsAMTO, mặc dù hiện tại Nga đang có vị thế áp đảo tại thị trường Việt Nam, Moskva cũng cần tính đến khả năng gia tăng vị thế của Ukkraine tại thị trường này.

Hệ thống trinh sát điện tử thụ động Vera của Czech

Kolchuga cùng với Tamara và Vera của Czech là các hệ thống trinh sát điện tử thụ động hiện đại nhất hiện nay, một trong những phương tiện hữu hiệu nhất phát hiện máy bay tàng hình. Có tin đồn, Trung Quốc đã mua 4-8 hệ thống Kolchuga của Ukraine.

  • Nguồn: Rbk Ukraine, 22.9.10; Armstrade, 23.9.10.

Print Print E-mail Print