Vietnamdefence.com

 

Super Sukhoi ra lò năm 2014

VietnamDefence - Tại triển lãm MAKS-2011 mới đây, Tổng giám đốc tập đoàn Irkut là Aleksei Fedorov cho biết họ dự định nâng cấp các tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ (IAF).

Su-30MKI của IAF

Việc nâng cấp sẽ tiến hành theo 2 hướng: một là trang bị tên lửa hành trình siêu âm BrahMos cho máy bay và hai là tất cả các máy bay Su-30MKI hiện có trong biên chế 5 phi đội của IAF sẽ được nâng cấp.

Hiện nay, IAF có trong biên chế chiến đấu khoảng 100 Su-30MKI, biên chế cho 5 phi đội. Ấn Độ dự định tăng số lượng các tiêm kích này lên đến 270 chiếc.

Biến thể hiện đại hóa có tên Super Sukhoi sẽ được trang bị các động cơ có tuổi thọ dài hơn, “buồng lái kính” hiện đại và sẽ có thể mang nhiều loại vũ khí hơn có tầm bắn xa hơn.

Theo ông Fedorov, việc hiện đại hóa sẽ bắt đầu từ số Su-30MKI hiện có.

Có lẽ, Super Sukhoi sẽ được lắp radar anten mạng pha chủ động do Viện NIIP mang tên Tikhomirov phát triển.

Phi công thử nghiệm Yuri Vashchuk, người đầu tiên đã bay trình diễn trên Su-35 và đã có 70 giờ bay trên máy bay này cho hay: “Su-30MKI hiện đại hóa xét về khả năng sẽ gần tương đương Su-35 là loại máy bay đã có những công nghệ của thế hệ 5”.

Ông cũng nói rằng, Su-30 và Su-35 là các biến thể của họ tiêm kích Su-27 và tiêm kích thế hệ 5 Т-50 PAK FA cũng là sự phát triển mới của dòng Su-27 cơ sở. Т-50 cũng đã ra mắt tại MAKS-2011.

Su-35 và T-50 đều là "con cháu" của Su-27

Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy bay HAL của Ấn Độ, ông Ashok Nayak nói rằng, hiện chưa có tiến bộ về việc nâng cấp Su-30MKI bởi vì đàm phán còn lâu mới xong.
Ông Fedorov không tiết lộ chi phí cụ thể cho chương trình hiện đại hóa Su-30MKI, song nói rằng, đây sẽ là một “chương trình lớn” trị giá vài tỷ USD và cho biết, việc đàm phán sẽ khó kết thúc trong năm nay. Nga hy vọng bắt đầu nâng cấp Su-30MKI vào năm 2012 và cho ra mắt Super Sukhoi vào năm 2014. Kết quả hiện đại hóa có thể ứng dụng cho các loại máy bay khác nhau, ông Fedorov cho biết.
  • Nguồn: rediff.com, xplanefreeware.net, MP, 15.9.11.

Print Print E-mail Print