Vietnamdefence.com

 

F-22 bay chạy bão

VietnamDefence - Không quân Mỹ (USAF) đã tạm thời cho phép các tiêm kích F-22 Raptor, thuộc biên chế căn cứ không quân Langley Justice được bay.

Quyết định đó được đưa ra vì cần sơ tán các máy bay khỏi căn cứ có khả năng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Irene. Sau 4 tháng bị tạm đình chỉ bay, F-22 đã lần đầu tiên cất cánh, bay sang căn cứ Grisson ở Indiana.

Hiện tại, sau khi bay chuyển sân, các máy bay lại bị cấm bay. F-22 sẽ được phép quay trở lại căn cứ Langley Justice sau khi căn cứ được coi là an toàn.

Trước cơn bão Irene đang đến gần, ngày 27.8.2011, Mỹ đã ban hành tình trạng đặc biệt ở 10 bang, trong đó có Maryland, Virginie và New Jersey. Ngày 28.8, bão biển Irene đã được xác định là bão nhiệt đới, hôm sau thì cảnh báo bão được hủy bỏ đối với bờ Đông nước Mỹ.

F-22 bị đình chỉ bay ngày 3.5.2011 do trục trực của hệ thống cấp oxy trên khoang OBOGS. Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn của chiếc F-22 trong tháng 11.2010 ở Alaska.

Hiện nay, USAF và nhà sản xuất F-22 Lockheed Martin đang kiểm tra các hệ thống OBOGS. Việc kiểm tra tương tự cũng được tiến hành trên tất cả cá máy bay còn lại của USAF có sử dụng OBOGS.

Nguồn:

Lenta, 30.8.11.

Print Print E-mail Print