Vietnamdefence.com

 

AK sắp bị soán ngôi

VietnamDefence - Súng trường tiến công Degtyarev có thể thay AK trở thành vũ khí chủ lực của quân đội Nga.

АЕК-971

Đã tham gia cuộc thử nghiệm súng tự động cho bộ trang bị cá nhân Ratnik của Nga có súng trường tiến công của hai nhà sản xuất là Tập đoàn Kalashnikov với mẫu AK-12 và Nhà máy mang tên Degtyarev (ZID) ở thành phố Kovrov.

Quân đội Nga thường chọn lấy một mẫu súng trong số đó. Nhưng trong quá trình thử nghiệm sơ bộ, Bộ Quốc phòng Nga thấy rằng, cả 2 loại súng trên đều tốt.

Tháng 9/2013, báo chí đã đưa tin rằng, chỉ có súng của ZID được chọn để tham gia thử nghiệm nhà nước với tư cách hệ thống vũ khí chiến đấu của bộ trang bị Ratnik. Đó là loại súng mới được chế tạo trên cơ sở súng trường tiến công AEK-971 được phát triển trong thập kỷ 1980.

Điểm khác biệt của súng này là hệ thống máy tự động được cân bằng, khi lực giật hậu từ phát bắn được bù bởi một cơ cấu đặc biệt là cơ cấu cân bằng di chuyển trong cụm khóa nòng theo hướng ngược lại.

Có tin, trong các cuộc thử nghiệm sơ bộ, súng mới của ZID cho thấy có độ chụm và độ chính xác bắn tốt hơn AK-12, kể cả khi bắn loạt từ các tư thế không vững chắc.
Tuy nhiên, các nguồn tin tại Tập đoàn Kalashnikov cũng nói rằng, khi thử nghiệm sơ bộ trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu Ratnik, chính АK-12 đã cho thấy là sản phẩm có chất lượng hơn súng của ZID.
 
AK-12

Theo Tổng công trình sư của Tập đoàn Kalashnikov, ông Vladimir Zlobin, cả 2 loại súng đều cho thấy các kết quả tương đương về độ chụm xạ kích, nhưng AK-12 lại có trọng lượng nhẹ hơn đối thủ 0,5 kg.

Người ta ưu ái súng của ZID chỉ vì các loại súng trường tiến công của ZID đều được chế tạo trên một nền tảng thiết kế chung.

Nguồn: Military-industry, 22.6.2014.

Print Print E-mail Print