Vietnamdefence.com

 

Cách sơn đả ngưu: Vũ khí bắn từ góc

VietnamDefence - Tháng 8/1914, trên mặt trận Đức-Pháp, súng ngắm bắn gián tiếp đã lần đầu tiên được sử dụng - súng trường Lebel Mle 1886, với báng cong và khí cụ ngắm dạng kính tiềm vọng thô sơ. Trong 100 năm qua, các kỹ sư vũ khí đã chế tạo ra nhiều hệ thống xạ kích an toàn.

Chèn chú thích ảnh vào đâyThế chiến I…

Thế chiến II xứng đáng được gọi là chiến tranh chiến hào. Ban đầu là quân Pháp, còn sau đó là cả quân Anh đã cải tiến các súng trường quân dụng để bắn bằng kính tiềm vọng. Thiết kế thành công nhất do hạ sĩ Anh William Beech từ Sydney đề xuất cho súng trường Lee Enfield vào tháng 5/1915. Nhanh chóng nhiều lính Australia tham chiến trên bán đảo Gallipoli, Thổ Nhĩ Kỳ đã được tặng thưởng huân chương quân công cao quý nhất của Anh Victoria Cross (Chữ Thập Cross) vì diệt được nhiều lính Thổ. Độ chính xác bắn ở tầm đến 300 m. Súng này cũng thuận tiện để quan sát chiến hào đối phương. Tuy nhiên, cuối cùng, quân Thổ vẫn đánh thắng quân Australia.

Ở Nga, cũng đã tiến hành nghiên cứu chế tạo các kính tiềm vọng để xạ kích. Năm 1916, đã đề xuất một khí cụ gương ngắm bắn, cho phép ngắm bắn từ sau lan can. Nó có độ chính xác thấp, nhưng lại được sản xuất với số lượng lớn so với các hệ thống của Anh. Tác giả của sáng chế này là Đại tá Mordakh.

Những dự án vô nghĩa

Trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, bọn phát xít sử dụng các thiết kế kính tiềm vọng cách đó 25 năm cho súng trường bán tự động Mauser G.41 với độ cao của khí cụ ngắm là 190 mm. Kính ngắm này nặng 5,6 kg. Điểm yếu rõ ràng của cơ cấu ngắm gián tiếp là trọng tâm bị dịch chuyển về phía trước và cấu trúc khá cồng kềnh. Nếu như một lính Đức trang bị súng này mà bị bắt làm tù binh, anh ta thường không thể sống sót. Trong Hồng Quân Liên Xô, những tên lính Đức đó bị gọi là những kẻ hèn nhát, không đáng sống.


Năm 1943, các xe tăng Đức bắt đầu được lắp súng máy MG.34 với nòng cong theo thiết kế của Hans-Joachim Shaede. Bắn súng này không ổn định và hao mòn nhanh. Nhiều khi chỉ bắn được 100 viên là súng máy này không thể bắn được nữa. Chỉ sau khi chuyển sang loại đạn chuyên dụng với sơ tốc thấp hơn mới tăng được tuổi thọ của nòng lên đến 2.000 viên, nhưng thực ra là với độ chính xác rất thấp.

Năm 1944, Wehrmacht (quân đội Đức phát xít) đã nhận được các súng trường đột kích mới với nòng cong và kính ngắm tiềm vọng, cho phép bắn từ đùi. Và một lần nữa, trong điều kiện tác chiến đường phố thực tế (bắn từ góc) hay từ chiến hào, súng này không nhận được các đánh giá tích cực.

Liên Xô cũng đã tiến hành các nghiên cứu tương tự. Năm 1943, đã thử nghiệm tiểu liên PPSh với nòng cong 30 độ. Các nghiên cứu này do Nikolai Fyodorovich Makarov thực hiện. Các kết quả thử nghiệm, cũng giống như của người Đức, là không đạt.

Theo lối cũ


Trong thời kỳ sau chiến tranh, việc phát triển vũ khí ngắm bắn gián tiếp diễn ra theo lối cũ. Năm 1950, ở Mỹ xuất hiện súng bắn từ chiến hào dùng kính ngắm tiềm vọng do S. Douglas thiết kế.  Và một lần nữa, người ta đã không khắc phục được moment hất lùi mạnh.

Năm 1973, ở Pháp, đã thử nghiệm súng tự động dùng kính tiềm vọng lắp trên giá ba chận vững chắc do A. Clement thiết kế. Thử nghiệm cho thấy các kết quả đạt yêu cầu chỉ khi bắn phát một. Trong số các nhược điểm rõ ràng, các chuyên gia có nêu ra yếu tố trọng lượng của khí cụ.

Là nước có bộ đội xe tăng hùng mạnh nhất, Liên Xô vào cuối thập kỷ 1940 và trong thập kỷ 1950 đã tiến hành nhiều dự án nghiên cứu chế tạo súng máy trên xe tăng dùng để bắn ở “góc chết”. Các nghiên cứu này do N. Makarov và K. Kurenkov lãnh đạo. Năm 1956, đã thử nghiệm súng máy Degtyarev với nòng cong 90 độ. Mặc dù súng này hoạt động ổn đinh, nhưng nó không thuận tiện khi bắn. Có số phận may mắn hơn là các súng máy nòng cong của Goryunov. Trong thời gian dài, chúng được sử dụng trên biên giới Xô-Trung trong các công trình hầm hào cố định.

Bắn từ vị trí an toàn

Trong nhiều bản tin hiện nay về chiến tranh, có thể thường xuyên trông thấy cảnh bắn loạn xạ từ góc khuất. Việc đó thường do các binh lính không chuyên hay đủ loại phiến quân thực hiện. Thò súng trường tiến công ra ngoài, họ bắn hết loạt này đến loạt khác vào khoảng không.

Nhưng hóa ra có thể thực hiện xạ kích như vậy một cách chính xác. Aleksandr Golodyaev vào năm 1995 đã giới thiệu hệ thống ngắm, trong đó vật kính bên trên nòng súng được nối bằng ống dẫn quang với thị kính trên mũ. Kết quả cho thấy, ở cự ly 100 m, một người lính được huấn luyện sử dụng thiết bị này có thể bắn trúng bia người đứng trong 7 trên 10 lần bắn.

Hệ thống “dẫn động bắn từ nơi ẩn nấp” mà các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật đặc biệt Bộ Nội vụ Liên bang Nga phát triển cũng có cấu tạo tương tự. Trong trường hợp này, súng (AK) được lắp trên một giá ba chân đặc biệt, còn xạ thủ thì ở nơi an toàn.

Mỹ cũng phát triển một giá có điều khiển TRAP Т2 dành cho súng trường bắn tỉa cỡ nòng từ 5,56 đến 7,62 mm. Chẳng hạn, súng trường AR15 gắn trên giá ba chân và với sự trợ giúp của khối điều khiển T2L, xạ thủ bắn tỉa bắn từ nơi ẩn nấp. Hướng nghiên cứu này được xem là có triển vọng nhất.

Corner Shot

Năm 2003, trên toàn thế giới, người ta nói đến hệ thống Corner Shot của công ty Corner Shot Holdings. Bộ thiết bị ngắm này có thể sử dụng với đa số các loại súng ngắn như Glock, SIG Sauer, CZ hay Beretta. Các nhà thiết kế khẳng định rằng, thiết bị bắn Corner Shot giúp tăng cơ hội sống sót nhờ việc có thể dịch chuyển nòng súng về bất kỳ hướng nào tùy ý xạ thủ.Ngoài ra, còn có một camera có độ phân giải cao có thể “nhìn” cả trong đêm và khi có khói. Thử nghiệm đã cho thấy, có thể bắn hiệu quả nhờ thiết bị này ở tầm bắn đến 200 m tùy thuộc chủng loại súng ngắn. Hiện nay, hệ thống này được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm ở 18 quốc gia.

Các cơ quan đặc vụ Nga cũng đã mua các hệ thống Cornet Shot. Các binh sĩ đặc nhiệm của đơn vị phản ứng nhanh Rys của Bộ Nội vụ Nga được trang bị các hệ thống này.Hãng Corner Shot đã không duy trì được lâu thế độc quyền. Trung Quốc đang sản xuất 2 hệ thống tương tự là HD-66 và CF-06. Các chuyên gia Trung Quốc khẳng định rằng, các bộ thiết bị ngắm này là hoàn toàn của Trung Quốc và dành cho súng ngắn QSZ-92. Hàn Quốc, Pakistan, Iran cũng đã tuyên bố phát triển thành công các thiết bị ngắm bắn từ góc.

Nguồn: SP, 30.8.2014.

Print Print E-mail Print