Vietnamdefence.com

 

Bí mật chiến tranh Nam Tư: Milosevic từ chối S-300

VietnamDefence - Belarus đã sẵn sàng chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Nam Tư vào trong thập niên 1990, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko tiết lộ.

Belarus đã sẵn sàng chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Nam Tư vào cuối thập niên 1990, nhưng Tổng thống Nam Tư hồi đó Slobodan Milosevic đã từ chối, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cho biết.


“Đúng, nói thật ra, chúng tôi và ông Milosevic đã xem xét loại hỗ trợ đó. Và không chỉ S-300, mà giúp cả bằng máy bay, chúng tôi đã lên cả các tuyến đường”, ông Lukashenko nói trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Politika của Belgrade, Serbia khi trả lời câu hỏi về mức độ sẵn sàng của Minsk chuyển giao cho Belgrade các hệ thống tên lửa và kể cả là bằng cách rút chúng khỏi lực lượng trực chiến của mình.

Theo Tổng thống Belarus, kế hoạch này đã không được thực hiện vì Milosevic “đã không tin là NATO có thể dám mở cuộc xâm lược như vậy”.

”Sau đó thì đã muộn. S-300 đã không thể chuyển giao được nữa vì phong tỏa đã bắt đầu. Tôi đã cảnh báo. Dù có xảy ra xâm lược hay không thì ông cũng phải chuẩn bị trước đó từ lâu”, ông Lukashenko nói và cho biết, sau này, Slobodan Milosevic đã nuối tiếc về quyết định từ chối S-300 của mình.

“Ông ấy đã tin rằng, NATO sẽ lùi bước nếu như mất 2-3 máy bay”, nhà lãnh đạo Belarus nói.


Nguồn: RIA, Interpolit, 11.6.2014.

Print Print E-mail Print