Vietnamdefence.com

 

Đô đốc Robert Willard đánh giá thấp tên lửa DF-21D

VietnamDefence - Trong con mắt của giới quân sự Mỹ, khả năng tiêu diệt tàu sân bay của tên lửa DF-21D là rất xa vời.

Đây là loại vũ khí mà các chuyên gia đánh giá là mang lại cho Bắc Kinh sức mạnh quân sự tác động đến sự ủng hộ của Mỹ đối với các đồng minh trong khu vực Thái Bình Dương.

Trao đổi với báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) hôm 26.12.2010, Đô đốc Robert Willard, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) tiết lộ, Loại tên lửa đường đạn đối hạm mới (ASBM) của Trung Quốc hiện trong giai đoạn triển khai ban đầu sau khi đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm.

Đô đốc Robert Willard cho rằng, Trung Quốc còn nhiều hạn chế công nghệ
khi triển khai tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay

Tướng bốn sao Robert Willard, người được đánh giá là thẳng thắn và luôn hoài nghi những tuyên bố của Trung Quốc về việc xây dựng sức mạnh quân sự vì mục đích hòa bình, cho biếtm, Mỹ đánh giá về quá trình triển khai tên lửa đạn đạo đối hạm là dựa trên thông tin báo chí của Trung Quốc và những vụ thử nghiệm liên tiếp.

Loại vũ khí mới, là biến thể D của tên lửa đường đạn tầm trung DF-21, đã được thử nghiệm phóng vào vũ trụ, trở lại không gian và sau đó tấn công mục tiêu.

Tuy nhiên, các quan chức quân sự đánh giá việc sử dụng tên lửa đạn đạo tấn công các tàu trên biển là một nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự tham gia của một số các hệ thống cảm biến trên không, trên biển và trong vũ trụ; các hệ thống định vị; và công nghệ điều khiển tấn công chính xác - một khả năng không phải là điểm mạnh của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc.

Tên lửa DF-21D và các pha chiến đấu

Khi được hỏi về hệ thống tích hợp, Đô đốc Willard nói rằng: “Nói chung, để có được loại tên lửa có khả năng tấn công phủ đầu thì hệ thống đó phải thực hiện được các mô hình bay như thiết kế”.

Ngoài ra, Đô đốc Willard cho biết, Mỹ cho rằng, “các bộ phận cấu thành của ASBM đã được phát triển và thử nghiệm”, thì các vụ thử nghiệm của Trung Quốc lại không đạt được kết quả như mong muốn. “Chúng tôi chưa được chứng kiến một vụ thử nghiệm trên biển đối với toàn bộ hệ thống”, ông Willard nói.

Tiếp đó, Đô đốc Willard cho biết ông không coi tên lửa mới và lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ và lực lượng đồng minh của Mỹ (lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc đã được mở rộng đáng kể trong thập kỷ qua).

  • Nguồn: An Huy (theo Washington Times) // ĐV, 28.12.2010.

Print Print E-mail Print