Vietnamdefence.com

 

Bộ trang bị người lính tương lai mới cho quân đội Nga

VietnamDefence - Sắp tới, quân đội Nga sẽ nhận được bộ trang bị chiến đấu cá nhân thế hệ mới.

Hiện nay, bộ trang bị này đang trải qua chu trình thử nghiệm dã chiến tại các vùng khí hậu khác nhau. Nga đã tổ chức một hội nghị do Phó Thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quốc phòng Dmitri Rogozin bàn về các vấn đề trang bị cho bộ trang bị cá nhân mới cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga.Hội nghị diễn ra ở Klimovsk, ngoại ô Moskva, tại một cơ sở của Trung tâm TsNIITOCHMASH, viện nghiên cứu đầu ngành phát triển vũ khí bộ binh và phương tiện bảo vệ cho quân đội và các bộ ngành sức mạnh Nga. Tham dự hội nghị có gần như toàn bộ các lãnh đạo và công trình sư hàng đầu của công nghiệp quốc phòng Nga có liên quan đến việc sản xuất vũ khí bộ binh, đạn dược và phương tiện bảo vệ cá nhân.

Ông Dmitri Rogozin nói rằng, “sự chú ý đang được dành cho vấn đề này ở các cấp thật dễ hiểu vì với việc sử dụng bộ trang bị chiến đấu hiện nay đang giải quyết đa số áp đảo các nhiệm vụ chiến đấu trong các cuộc xung đột cục bộ, các chiến dịch đặc biệt và chống khủng bố”.

Quả thực là đã qua cái thời người lính bộ binh cơ giới vào trận may lắm là có mặc áo giáp hay là không có nó. Bộ trang bị của người lính hiện đại đang biến người lính giống như người máy viễn tưởng. Người lính đang trở thành không chỉ là xạ thủ đơn thuần mà là một đơn vị chiến đấu thực sự với khả năng bảo vệ tốt và hệ thống chỉ huy cá nhân. Bộ trang bị chiến đấu cá nhân bao gồm các phần tử liên hệ lẫn nhau về chức năng và cấu trúc của 5 hệ thống chính là: sát thương, bảo vệ, trinh sát và chỉ huy, bảo đảm sự sống và thậm chí bảo đảm năng lượng.Tham gia nghiên cứu chế tạo bộ trang bị thế hệ 2 trong khuôn khổ đề án Ratnik có hơn 50 xí nghiệp công nghiệp, hơn 10 đơn vị quân đội và trường thử của Bộ Quốc phòng Nga. 21 bộ phận của bộ trang bị là phát triển mới, 17 bộ phận được hiện đại hóa. Người ta đã giải quyết được các nhiệm vụ nâng cao 1,5 lần hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của binh sĩ so với bộ trang bị thế hệ trước. Tổng công trình sư của bộ trang bị là Vladimir Nikolayevich Lepin.

Bề ngoài, bộ trang bị rất đẹp, thậm chí bắt mắt hơn bộ trang bị của Mỹ. Đặc tính bảo vệ có tính kết hợp và khác nhau. Các bộ phận quan trọng sống còn được che hoặc bằng giáp thép đặc biệt hoặc bằng gốm kim loại, hoặc bằng vải như kiểu kevlar tùy thuộc vào các nhiệm vụ hoạt động. Người ta áp dụng rộng rãi bảo vệ tổng hợp. Mũ trận quyen thuộc được thay bằng các mũ trận có cấu hình khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ hoạt động. Các loại mũ này được làm bằng các vật liệu khác nhau như composite, titan và thép. Các loại mũ mới sẽ bảo vệ được đầu người lính trong những tình huống mà mũ cũ bị bắn xuyên qua ngon lành.
Người ta áp dụng cả giải pháp mới như cắt bỏ nhanh đạn dược mang theo khi người lính ngã xuống nước, giúp người lính không bị kéo chìm xuống đáy. Còn áo giáp cho hải quân cũng thật sự là một đột phá. Các chuyê gia đã kết hợp được giáp bảo vệ và áo bơi cứu hộ. Nếu một thủy binh là nhiệm vụ canh gác đòi hỏi mặc áo giáp này bị rơi ra khỏi boong tàu thì anh ta không bị chìm mà nổi trên mặt nước.

Ratnik được trang bị nhiều thiết bị điện tử: định vị vệ tinh, các bản đồ địa hình điện tử, máy vô tuyến điện cá nhân, các thiết bị chiếu sáng, nhìn đêm, cũng như nhiều thứ khác giúp biến người lính Nga thành một bộ phận của một hệ thống chiến đấu thống nhất được chỉ huy theo các công nghệ lấy mạng làm trung tâm tối tân.

Nga cũng chế tạo súng bộ binh thế hệ mới đi cùng bộ trang bị mới. Nga đang phát triển hệ thống ngắm ảnh nhiệt chưa từng có trên thế giới, cũng như một module video cho phép bắn từ nơi ẩn nấp hay từ góc. Việc truyền dữ liệu từ máy ngắm lên màn hình trên mắt được thực hiện ở chế độ không dây. Ở các hệ thống của nước ngoài, việc truyền dữ liệu từ máy ngắm của súng trường tiến công lên màn hiển thị trên mắt được thực hiện qua dây dẫn.

Ngoài bộ trang bị phát triển cho Bộ Quốc phòng, ông Dmtri Rogozin còn được giới thiệu bộ trang bị sản xuất cho binh sĩ đặc nhiệm chống khủng bố như Tsenturion, Sherp, Legioner, Gladiator. Theo các nhà thiết kế, các bộ trang bị này tốt hơn nhiều các loại đang được đặc nhiệm ước ngoài sử dụng.

Nguồn: RG, MI, 15.03.2014.

Print Print E-mail Print