Vietnamdefence.com

 

Tử huyệt của máy bay tàng hình Mỹ

VietnamDefence - Mỹ đang tìm kiếm công nghệ ngụy trang cực tím.

Các máy bay tàng hình vẫn có 'gót chân Achilles' ở dải sóng cực tím. Công nghệ tàng hình cực tím sẽ bảo vệ tử huyệt này.

>> Quân phục ngụy trang vô dụng ở dải phổ cực tím

Quân đội Mỹ đã chi hàng chục tỷ đô la để nghiên cứu chế tạo các máy bay tàng hình. Tuy nhiên, các máy bay này vẫn còn các điểm sơ hở. Vì thế, Hải quân Mỹ đã tuyên bố là cần phải phát triển công nghệ cho phép che giấu máy bay ở dải sóng cực tím (UV).

Theo yêu cầu kỹ thuật gần đây của quân đội Mỹ, họ cần một thiết bị gây nhiễu đối với các hệ dẫn làm việc ở dải sóng UV. Xem ra, đây sẽ là các mồi bẫy dạng như các mồi bẫy nhiệt hiện nay vốn được phóng thả ra từ máy bay và làm mù các đầu tự dẫn hồng ngoại của tên lửa.

Hệ thống gây nhiễu UV sẽ bổ trợ cho công nghệ tàng hình đang được sử dụng chẳng hạn trên tiêm kích thế hệ 5 F-35. Máy bay này có tín hiệu (độ bộc lộ) radar và hồng ngoại nhỏ, nhưng lại dễ bị phát hiện ở dải sóng UV.

Hiện nay, các đầu tự dẫn tên lửa phòng không mang vác sử dụng phổ UV để phát hiện máy bay tiêm kích trên phông nền bầu trời. ban đầu, tên lửa sử dụng dải sóng hồng ngoại để khóa vào mục tiêu, còn khi mục tiêu bay tiếp cận và phóng thả mỗi bầy hồng ngoại thì sử dụng sensor UV. Được sử dụng ngày càng phổ biến là các camera UV rẻ tiền, có khả năng phát hiện máy bay, xe thiết giáp, bộ binh và các mục tiêu khác, được ngụy trang tốt ở dải sóng nhìn thấy và dải sóng hồng ngoại.

F-35 có độ bộc lộ radar và hồng ngoại nhỏ, nhưng lại dễ bị phát hiện ở dải sóng UV

Loại mồi bẫy UV mới phải đối phó hiệu quả với các hệ dẫn như thế, chẳng hạn là bằng cách phóng thả ra một đám mây vật liệu hấp thụ các tia UV.

Trong yêu cầu kỹ thuật của Hải quân Mỹ cũng đề cập đến đám mây các điểm lượng tử (các tinh thể li ti phát sáng) hay các vật liệu kim loại có khả năng điều khiển chuyển động của các tia sáng. Thời hạn phát triển và chuyển giao các loại thiết bị mới này không được nêu ra.

  • Nguồn: RND, 11.5.12.

Print Print E-mail Print