Vietnamdefence.com

 

Nga thử thách những kẻ hủy diệt ở Syria

VietnamDefence - Quân đội Nga đang sử dụng các phương pháp tác chiến lấy mạng làm trung tâm mới nhất trong các trận chiến với phiến quân Hồi giáo ở Syria.

Xe điều khiển của hệ thống tự động hóa điều khiển Andromeda-D (margelov.org)
Lực lượng viễn chinh Nga ở Syria đã bắt đầu tích cực sử dụng kỹ thuật robot và các thành phần của các loại hình tác chiến lấy mạng làm trung tâm (tức là hợp nhất vào một mạng thông tin). Đó là kết luận của các báo chí có liên quan đến tình báo Israel (DEBKAfile.com và newsru.com).

Theo các nguồn tin này, “quân đội Syria đang sử dụng các thủ đoạn chiến thuật của quân đội Nga và thiết bị của họ, kể cả các mẫu chế thử robot chiến đấu mới nhất, máy bay không người lái do thám, pháo hạng nặng, cũng như các hệ thống tự động hóa điều khiển”.

Các nguồn tin Israel cho hay, các pháo tự hành Akatsya, 6 hệ thống robot Platforma-M và 4 hệ thống Argo thông qua hệ thống tự động hóa điều khiển Andromeda-D trong tháng 12/2015 đã chiến đấu hiệu quả tại một vùng núi ở tỉnh Latakia, Syria. Họ dẫn ra các chi tiết của trận đánh này. Theo đó, các đơn vị quân đội Syria đã thực hành tiến công điểm cao chiến lược 754,5 với sự yểm trợ của các chuyên gia và robot chiến đấu của Nga. Từ Trung tâm chỉ huy quốc phòng của Sở chỉ huy Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga ở Moskva, giới quân sự Nga đã theo dõi tiến trình trận đánh qua trung tâm chiến trường Andromeda-D.

“Vị chỉ huy cuộc tấn công điểm cao đã chỉ đạo trận đánh ở thời gian thực, các nhân viên điều khiển robot chiến đấu cũng ngồi ở Moskva và thực hành tiến công, mỗi người đều nhìn thấy khu vực chiến đấu của mình, cũng như toàn cảnh chiến trường”, newsru.com dẫn nguồn tin từ mạng xã hội đưa tin.

Nếu quả thực là thế thì ở Syria, Nga đã lần đầu tiên thử nghiệm các phương pháp tác chiến công nghệ cao hoàn toàn mới. Các nguồn tin cho hay, “các robot (chiến đấu) đã tiến sát các công sự của phiến quân ở cự ly 100-120 m và hút về mình hỏa lực địch để sau đó các pháo tự hành lập tức nã đạn vào các hỏa điểm vừa phát hiện được. Bộ binh Syria tiến sau các robot ở khoảng cách 150-200 m và càn quét điểm cao”. Trận đánh chỉ kéo dài vẻn vẹn 20 phút, và sau đó, “các phiến quân đã kinh hoàng tháo chạy, bỏ lại những tên chết và bị thương”.

Một người dùng Nga đã đăng thông tin như vậy cùng với nhiều bức ảnh lên một mạng xã hội của Nga từ ngày 24/12/2015. Hồi đó, các chuyên gia không chú ý đến bản tin này. Nhưng hôm qua, khi báo chí Israel đưa tin về việc này thì họ và nhiều phóng viên đã có chú ý hơn đến các thông tin sử dụng robot chiến đấu và hệ thống tự động hóa điều khiển ở Syria.

Các nguồn tin Israel khẳng định rằng, Nga và Syria đang lên kế hoạch triển khai các hoạt động tương tự trong thời gian tới khi tấn công một trong những thành phố lớn nhất Syria bị phiến quân chiếm đóng là Aleppo.

Theo các nhà phân tích quân sự, sử dụng robot chiến đấu trong thành phố là cách đánh hiệu quả nhất, cho phép bảo tồn tính mạng của binh lính và sĩ quan tiến hành cuộc tiến công. Vì vậy, nếu thông tin về kế hoạch sử dụng các phương pháp tác chiến lấy mạng làm trung tâm khi công kích Aleppo là đúng thì thắng lợi của quân đội và dân quên Syria sẽ có khả năng thành công cao.

Các nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Nga không chính thức xác nhận, cũng không bác bỏ sự kiện sử dụng robot chiến đấu và các thành phần khác của các phương pháp tác chiến lấy mạng làm trung tâm ở Syria. Một quan chức cao cấp của hãng vũ khí “Tổng công ty Chế tạo dụng cụ thống nhất” (OPK, Nga), công ty phát triển hệ thống Andromeda-D, cũng giữ quan điểm như thế. Bên cạnh đó, vô số bức ảnh không chỉ của các blogger Nga mà cả các đoạn video của phến quân đăng trên các mạng xã hội Arab cho thấy các robot chiến đấu, máy bay không người lái và hệ thống tự động hóa điều khiển Andromeda-D quả thật có thể đang có mặt ở Syria. Hơn nữa, tháng 12/2015, Tổng thống Nga Putin đã nói rằng, Syria là trường thử tuyệt vời để tập dượt và thao luyện binh lính Nga.

“Tôi nghĩ các loại vũ khí trang bị hiện đại và tiên tiến nhất và dùng thử chúng để tiến hành trận đánh hiện đại có thể được sử dụng. Nhưng vì những lý do dễ hiểu mà chủ đề này là đóng kín”, chuyên gia quân sự, Trung tướng Yuri Netkachev nhận định.

Đại tá Musa Khamzatov, cựu trợ lý Tư lệnh Lục quân Nga về điều phối phát triển KHKT cũng cho rằng, kỷ nguyên robot đã mở ra từ lâu trên thế giới. Kỷ nguyên này cũng bắt đầu cả trong quân đội Nga. “Mặt mạnh của robot là ở chỗ chúng có khả năng thay thế con người khi giải quyết nhiều nhiệm vụ đặc biệt nặng nhọc hay các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt nguy hiểm. Ví dụ, các robot có thể rất hữu dụng khi tác chiến trong điều kiện nhiều chiều ở đô thị hiện đại, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chiến đấu phức tạp khi tiến hành trinh sát hay chiến đấu ở các địa điểm khó tiếp cận khác nhau...”. Tuy nhiên, chuyên gia này từ chối bình luận tin sử dụng robot chiến đấu ở Syria vì “chưa có thông tin chính thức về vấn đề này”.

Nguồn: NG, 20.1.2016

Print Print E-mail Print