Vietnamdefence.com

 
Tags: robot , Nga

Nga ráo riết chuẩn bị cho chiến tranh robot

VietnamDefence - Gần đây, liên tiếp có tin Nga chuẩn bị thành lập các đơn vị robot chiến đấu. Vài ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được giới thiệu các mẫu xe chiến đấu robot tối tân nhất của Nga.

Một số mẫu xe robot chiến đấu được giới thiệu với Tổng thống Putin

Ngày 19/12/2014, khi đến thăm và làm việc tại Trung tâm quốc gia chỉ huy quốc phòng ở Moskva, Tổng thống Nga Putin đã được xem các mẫu xe chiến đấu robot không người lái trước đó chưa từng được tiết lộ mà về kích thước có thể so sánh với các mẫu xe thiết giáp thông thường.

Các xe robot chiến đấu tiến công cũng sẽ tham gia cuộc duyệt binh Chiến thắng vào ngày 9/5/2014.

Một số mẫu xe robot chiến đấu được giới thiệu với Tổng thống Putin

Một tháng trước, tờ Rossyiskaya gazeta đã đăng tin: “Các robot chiến đấu sẽ tham gia cuộc duyệt binh trên Hồng trường ở Moskva kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm kỹ thuật robot chiến đấu và thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Sergey Khripunov cho hay”.

Ông cho biết, “Sẽ có khoảng 20 xe bánh lốp và bánh xích trang bị súng và pháo tham gia. Tôi không thể nói tên, đó là các dự án mật”.

Đại tá Khripunov đã đọc báo về các hướng phát triển ưu tiên kỹ thuật robot quân sự tại Hội nghị khoa học ứng dụng toàn Nga lần thứ hai khai mạc tại Học viện Không quân mang tên Zhukovsky và Gagarin.

Một trong những vấn đề then chốt trong ứng dụng robot chiến đấu, theo ông Khripunov, là vấn đề đạo đức-pháp lý. “Các robot có thể giết người không? Sau đó, ta đâu có hỏi han gì được từ chúng... Trong các văn bản hiện có không có câu trả lời cho câu hỏi này”, vị đại tá nói.

Ngoài ra, còn có các vấn đề khác: hiện Nga không đủ linh kiện nội địa để chế tạo các hệ thống điều khiển. CÁc vấn đề phối hợp các robot trong một nhóm cũng chưa được giải quyết.

Tổng thống Putin đang nghe giới thiệu một số mẫu xe robot chiến đấu

Trong khi đó, cũng đang diễn ra việc thử nghiệm trong quân đội các robot công binh và cứu hỏa. Quân đội Nga đã nhận vào trang bị các loại robot trinh sát: các phương tiện không người lái mặt đất và lặn ngầm. Trong số các dự án tương lai có dự án “người lính tương lai” dạng người, một số xe chiến đấu và một xuồng robot hóa.

Nguồn: MI, 20.12.2014.

Print Print E-mail Print