Vietnamdefence.com

 

Cá robot trinh sát, phá thủy lôi

VietnamDefence - Một loại cá robot quân sự không kêu có khả năng tiến hành trinh sát, phá thủy lôi và thực hiện các nhiệm vụ khác.

Cá robot quân dụng (neizvestniy-geniy.ru)
Các nhà khoa học Nga ở Đại học tổng hợp Dubna đã giới thiệu khái niệm robot ngầm sinh học mô phỏng chuyển động của cá.

Với trọng lượng gần 5 kg, cá robot có khả năng lặn sâu đến 3 m và di chuyển với tốc độ  đến 3 km/h.

Ở chế độ tự hoạt, robot hoàn toàn không kêu này có thể làm việc đến 10 ngày đêm. Các thiết bị này có thể trinh sát, phát hiện và phá thủy lôi, thực hiện các nhiệm vụ khác.

Vấn đề bí mật được các nhà thiết kế coi là cơ bản và có thể giải quyết bằng cách sử dụng các động cơ kiểu cơ nhân tạo, Giáo sư Bộ môn Hóa Dmitri Krylsky cho biết và nói rằng, hiện đã có một số kết quả nghiên cứu cần thiết cho cá robot như các polymer điện phản ứng nguồn nuôi lithium, các lớp phủ kỵ nước và siêu kỵ nước.

Dự đoán, dự án có thể thực hiện trong 1,5 năm. Hiện nay, việc chế tạo các polymer điện phản ứng là lĩnh vực nghiên cứu rất hứa hẹn.

Theo các chuyên gia, sự phát triển bùng nổ của các nghiên cứu sử dụng các vật liệu này là do nhu cầu của kỹ thuật hiện đại đối với các bộ chuyển đổi điện cơ rẻ, nhẹ và mạnh.

Các vật liệu đó có thể thay đổi kích thước hay hình dáng của mình dưới tác động của tín hiệu điện, cũng như chuyển đổi năng lượng điện thành hoạt động cơ học.


Nguồn: Rosinform, 22.1.2014

Print Print E-mail Print