Vietnamdefence.com

 

Nga sắp tung robot chiến đấu ra thị trường thế giới

VietnamDefence - Từ năm 2016, hãng xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronoexport sẽ bắt đầu tiếp thị ra thị trường thế giới hệ thống robot chiến đấu đa năng Uran-9.

Uran-9 dùng để trinh sát từ xa và yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị lục quân, trinh sát và chống khủng bố. Trong thành phần của nó gồm 2 robot trinh sát và chi viện hỏa lực, 1 xe kéo để vận chuyển chúng và 1 xe điều khiển. Các robot phân chia nhiệm vụ, một robot làm nhiệm vụ trinh sát, một robot chi viện hỏa lực cho các đơn vị.

Robot chiến đấu đa năng Uran-9

Vũ khí của Uran-9 gồm 1 pháo tự động 30 mm 2А72 và 1 súng máy 7,62 mm lắp đồng trục với pháo, các tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka. Thành phần vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Các robot được trang bị hệ thống cảnh báo chiếu xạ laser và các khí tài phát hiện, nhận dạng và bám mục tiêu.

Robot Uran-9 sẽ đặc biệt hữu dụng khi tiến hành các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, cho phép giảm mạnh tổn thất sinh lực, các chuyên gia Rosoboronoexport đánh giá.

Robot chiến đấu đa năng Uran-9

Ông Boris Simakin, Trưởng Phòng Phân tích và kế hoạch triển vọng của Rosoboronoexport cho rằng, các nhà thiết kế Nga có “mọi kiến thức cần thiết để chế tạo các phương tiện kỹ thuật robot quân sự hiện đại có thể tiêu thụ tốt trên thị trường thế giới”.

Robot chiến đấu đa năng Uran-9

“Đây là phân khúc đang phát triển mạnh vì vậy Rosoboronoexport sẽ xây dựng chiến lược marketing dài hạn nhằm tiếp thị các mẫu đó, kể cả trong các dự án hệ thống bảo đảm an ninh”, ông Simakin nói.

Quân đội Nga đang ở trong giai đoạn khởi đầu quá trình robot hóa mạnh mẽ. Trước đó, ngày 15/10/2015, một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, robot chiến đấu Nerekhta sẽ sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm vào năm 2016.

Ngày 12/10/2015, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin tuyên bố, với việc chế tạo xe tăng Т-90 robot hóa, Bộ Quốc phòng Nga sẽ cần các game thủ trò chơi máy tính World of Tanks.

Cùng ngày, Phó Tổng giám đốc hãng Uralvagonzavod Vyacheslav Khalitov cho biết có thể robot hóa xe tăng Т-90 và hãng này đã bắt đầu làm việc đó.

Ngoài ra, ngày 19/9/2015, ông Khalitov còn cho hay, trên cơ sở xe tăng Armata, Nga có thể chế tạo xe tác chiến chống robot chiến đấu.

Nguồn: RIA, 30.12.2015.

Print Print E-mail Print