Vietnamdefence.com

 
Tags: robot , Rys , Lynx , Nga

Nga phát triển quái vật mang tên lửa, súng máy

VietnamDefence - Nga đang nghiên cứu chế tạo quái vật máy Rys (Linh miêu, Lynx) trang bị súng máy và tên lửa và có thể di chuyển với tốc độ đến 15 km/h.


Sắp tới, trong quân đội Nga có thể xuất hiện chiến binh robot 4 chân Rys trang bị súng máy và các tên lửa chống tăng, Giám đốc Viện nghiên cứu VNII Signal, ông Vladimir Shashok cho biết.

“Trong khuôn khổ một dự án là dự án thiết kế-thử nghiệm Rys, chúng tôi đang nghiên cứu chế tạo một hệ thống robot đa năng dạng động vật. Robot sẽ có 4 chân, tức là nó sẽ giống với một động vật 4 chân nào đó. Robot chiến đấu chắc chắn sẽ được trang bị một súng máy, có thể lắp các tên lửa chống tăng có điều khiển”, ông Shashok nói.

Robot BigDog của công ty Boston Dynamics (osp.ru)
Vị giám đốc Viện Signal cho biết rằng, họ đang phát triển bệ mang để chế tạo một robot cơ động dạng động vật, hạng trung, có trọng lượng đến 400 kg, có khả năng di chuyển cả “trong tình huống phức tạp, không thể xác định”.

Signal đang phát triển 3 biến thể robot: robot trinh sát, robot chi viện chiến đấu và robot vận tải. Theo ông Shashok, robot sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ như: trinh sát, vận chuyển đạn dược, trang bị, sơ tán thương binh, tử sĩ khỏi chiến trường, trinh sát mìn-vật cản nổ, cũng như tác chiến bằng vũ khí.

Robot có thể di chuyển với tốc độ đến 15 km/h. Tốc độ di chuyển trên địa hình chia cắt là đến 10 km/h. Robot cũng sẽ di chuyển được trong môi trường đô thị và hạ tầng công nghiệp, trên bề mặt bê tông, đường nhựa, đá, gỗ, đất, cát, băng, lá rụng, cỏ cao đến 1 m, tuyết dày đến 400 mm, trong mưa, trên bề mặt chìm dưới nước sâu đến 400 mm.

Ngoài ra, các công trình sư cũng đang nghiên cứu khả năng để robot vượt qua được các bậc cao đế 50 cm, cầu thang trong các tòa nhà công nghiệp có độ nghiêng đến 30 độ và độ cao mặt bậc đến 20 cm, hào rộng đến 50 cm và tường cao đến 40 cm, rộng đến 30 cm. Việc thử nghiệm robot Rys được ấn định vào năm 2019.

Hiện nay, Nga chưa có các dự án tương tự, còn trên thế giới thì những dự án như thế có thể đếm trên đầu ngón tay. Quân đội Nga có thể nhận vào trang bị các robot dạng động vật ở trình độ hoàn toàn mới vào năm 2017. Việc trang bị loại robot mới sẽ nâng cao tối đa hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, chiến đấu và bảo đảm cho các quân binh chủng. Các robot như vậy dự định biên chế cả cho Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga.

Điều quan trọng nhất là việc trang bị loại robot thông minh mới sẽ cho phép bảo toàn tính mạng con người và đây chính là mục đích chính chế tạo loại robot mới. Chính vì thế mà các nước đang đầu tư nhiều sức lực và tiền bạc cho các dự án tương tự.

Nguồn: defence.ru, sevodnya.ua, 29.3, politpuzzle, 2.4.2016.

Print Print E-mail Print