Vietnamdefence.com

 

Uran-9 báo hiệu tương lai

VietnamDefence - Xe tăng robot mới đáng sợ Uran-9 của Nga sắp lan tràn khắp nơi.

Nga đang phát triển một loại tăng robot nhỏ gọn để bán ra thị trường thế giới. Nhưng trong khi Moskva hy vọng xuất khẩu được các xe chiến đấu không người lái, chưa rõ liệu quân đội Nga có trang bị các vũ khí mới này không.

Uran-9

Với tên gọi Uran-9, xe thiết giáp robot không được phát triển không phải nhằm thay thế các xe tăng chủ lực như T-90 hay T-14 Armata mà để chi viện hỏa lực cho lực lượng đặc nhiệm và tiến hành trinh sát.

“Các nhà thiết kế Nga có đủ mọi kiến thức, kỹ năng cần thiết để chế tạo robot quân sự hiện đại sẽ được tiêu thụ tốt trên thị trường quốc tế”, ông Boris Simakin, lãnh đạo Phòng Phân tích và kế hoạch dài hạn của Rosoboronexport nói. “Đây là phân khúc phát triển nhanh của thị trường vũ khí, nên Rosoboronexport sẽ phát triển và thực thi chiến lược marketing dài hạn để xúc tiến các phương tiện này, kể cả như bộ phận của các dự án an ninh tích hợp”, ông Simakin nói.

Rosoboronexport hy vọng xe chiến đấu robot sẽ chủ yếu dùng để yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị chống khủng bố, trinh sát và có thể là các lực lượng bộ binh nhẹ hay bộ binh cơ giới. “Uran-9 sẽ đặc biệt hữu dụng trong các chiến dịch quân sự cục bộ và chiến dịch chống khủng bố, kể cả các chiến dịch trong đô thị. Việc sử dụng nó sẽ giảm mạnh tổn thất về người”, ông Simakin nói.

Mỗi xe chiến đấu Uran-9 được trang bị 1 pháo tự động 30mm 2A72, 1 súng máy 7,62mm và các tên lửa chống tăng có điều khiển M120 Ataka, tạo ra sức mạnh hỏa lực rất mạnh cho xe. Việc trang bị tên lửa Ataka cho phép xe robot phát hiện và tiêu diệt các xe tăng chủ lực hiện đại nhất ở tầm xa đến 8.000 m. Các robot cũng được lắp hàng loạt sensor, trong đó có hệ thống báo động laser và thiết bị phát hiện, nhận dạng và bám mục tiêu.

Hệ thống Uran-9 không phải là một xe đơn lẻ mà là một hệ thống hoàn chỉnh có thể triển khai cùng với một đơn vị bộ binh. Hệ thống gồm 2 xe robot trinh sát/chi viện hỏa lực, 1 xe tải để chở các robot này và 1 trạm điều khiển cơ động.

Uran-9

Uran-9 hiện chưa có đối thủ tương đương ở phương Tây, nhưng quân đội Mỹ cũng đã tiến hành những nghiên cứu về xe mặt đất không người lái trong hai thập niên qua. Công nghệ vẫn còn non nớt, nhưng Uran-9 là sứ giả của những gì sắp đến trong tương lai.

Khi công nghệ không người lái tiếp tục hoàn thiện và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tiến bộ, có khả năng đa số xe chiến đấu mặt đất tương lai sẽ là không người lái. Thật vậy, có thể các xe tăng chủ lực có người lái như T-14 Armata và M1A2 Abrams là những đại diện cuối cùng của một loại trang bị sắp kết liễu và bị thay thế bằng các phương tiện robot. Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Nguồn: Russia’s Lethal New Robotic Tanks Are Going Global / Dave Majumdar // TNI, 8.2.2016.

Print Print E-mail Print