Vietnamdefence.com

 

Lục quân Mỹ đặt mua 300 robot “ném”

VietnamDefence - Bộ chỉ huy Lục quân Mỹ đã ký với hãng ReconRobotics (Mỹ) hợp đồng mua 315 robot “có thể ném” Recon Scout XT Throwbot cùng với từng ấy bộ điều khiển, trị giá 4,8 triệu USD.


Recon Scout XT Throwbot (reconrobotics.com)
Dự kiến, toàn bộ số robot đặt mua sẽ được bàn giao vào cuối tháng 10.2011.

Ngoài các robot, Lục quân Mỹ còn đặt mua thiết bị 315 SeachStick. Đó là một thứ ống lồng có móc ở đầu để móc robot XT Throwbot, biến đó thành thiết bị kiểm tra gầm ô tô. Lúc đó, cả hệ thống hoạt động như một camera thông thường với cán kiểu ống lồng.

Các robot XT Throwbot sẽ được trang bị cho các tổ hỏa lực, tức là cứ 4-6 người được biên chế 1 robot.

Lục quân Mỹ dự tính sử dụng các robot để trinh sát khi tuần tra hay càn quét địa hình. Hiện nay, quân đội Mỹ và lục quân một số nước, cũng như các cơ quan dân sự đang sử dụng tổng cộng gần 2.000 robot XT Throwbot.

XT Throwbot được trang bị 1 camera; có trọng lượng 544 g với chiều dài 18,7 cm và đường kính các bánh xe 7,6 cm. Thân robot làm bằng titan, bảo đảm độ vững chắc khi rơi từ độ cao đến 9,1 m. Cấu tạo của robot cho phép ném nó xa 31,4 m.

Trước đó, được biết, Bộ Quốc phòng Mỹ cùng các bộ chỉ huy Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu lựa chọn trên thị trường tự do các phương án robot “ném” mà họ định mua 4.000 chiếc. Trong số các phương án được xem xét có các robot 110 First Look, Armadillo V2, Dragon Runner và XT Throwbot do các công ty iRobot, MacroUSA, QinetiQ và ReconRobotics sản xuất.
  • Nguồn: Lenta, 7.10.2011.

Print Print E-mail Print