Vietnamdefence.com

 
Tags: robot , GUSS

Thủy quân lục chiến Mỹ chế tạo 'trâu gỗ, ngựa máy'

VietnamDefence - Phòng thí nghiệm tác chiến của Thủy quân lục chiến Mỹ MCWL đang phát triển các xe tải điều khiển từ xa để vận chuyển đạn dược, thực phẩm và các loại hàng hóa khác.

'Ngựa máy' GUSS (abll.info)

MCWL dự định chế tạo ít nhất 2 biến thể robot vận tải MTVR, trong đó có 1 xe tải 7 tấn.

Các vụ thử nghiệm đầu tiên được ấn định vào ngày 16-20.5.2011 tại căn cứ quân sự Fort Pickett ở Virginia. Tham gia thử nghiệm sẽ có 1 xe không người lái điều khiển từ xa và 1 xe chỉ huy chở người điều khiển robot.

Các robot sẽ không có vỏ giáp, nhưng các sensor lắp trên các robot này sẽ được bố trí có tính đến việc lắp vỏ giáp.

Giai đoạn thử nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9.2011, giai đoạn cuối là vào năm 2012.

Theo kế hoạch, một nhân viên điều khiển với sự trợ giúp của máy tính ngồi trên 1 xe chỉ huy riêng sẽ có thể điều khiển 2 robot vận tải. Nhờ vậy, số lính huy động làm nhiệm vụ vận tải hàng hóa sẽ giảm đáng kể. bản thân robot vận tải sẽ được trang bị các sensor và camera khác nhau, và có thể di chuyển với tốc độ đến 72 km/h.

Bên cạnh đó, Thủy quân lục chiến Mỹ cũng tiếp tục thực hiện chương trình phát triển robot trợ giúp vận tải nặng 1,4 tấn. Robot này có tên GUSS và sẽ có khả năng chuyên chở hàng nặng đến 544 kg. Xe được điều khiển bằng bàn điều khiển di động WaySight nặng khoảng 1,4 kg nối với xe bằng cáp. Nhờ có GUSS, các lính thủy đánh bộ Mỹ khi tuần tra sẽ có thể chất lên xe này số thực phẩm, nước hay đạn dược dự trữ, cũng như tải 2 thương binh.

GUSS cũng được trang bị chế độ “bám theo”, nhờ đó robot có khả năng tự động bám theo một trong các binh sĩ trong phân đội nhờ camera.

Ông Adorjan Ferenczy, sĩ quan tham gia dự án GUSS, cho biết, trong lần thử nghiệm dài 4 ngày trên quãng đường 15,5 dặm vào năm ngoái, GUSS đã phát huy hiệu quả khi tiếp nước và hậu cần cho các lính thủy đánh bộ ở gần, song vẫn gặp khó khăn để xác định vật cản nào nó có thể đi qua, vật cản nào cần vòng tránh, nên "đôi khi nó nhìn lớp cỏ cao giống như một bức tường".
  • Nguồn: Marine Corps Times, 20.4.11; Lenta, 21.4.11.

Print Print E-mail Print