Vietnamdefence.com

 

Nga thử nghiệm 3 vũ khí mới chống UAV

VietnamDefence - Nga đang thử nghiệm 3 hệ thống chống UAV mới là Pishchal, Taran và Sapsan có khả năng tiêu diệt các bầy UAV Gremlins của Mỹ


Các hệ thống đa năng Pishchal, Taran và Sapsan do Tập đoàn Avtomatika của Nga phát triển sẽ có thể phát hiện, bám và tiêu diệt các máy bay không người lái (UAV), kể cả các UAV đang được Mỹ chế tạo trong chương trình Gremlins. 

Các hệ thống của Nga chế áp (gây nhiễu trượt) đối với 3 kênh vô tuyến (điều khiển, định vị GPS và truyền dữ liệu) mà hoạt động của UAV cỡ nhỏ phụ thuộc vào.

“Ở các hệ thống này, tốc độ phân tích các kênh vô tuyến rất quan trọng để biết được: mục tiêu đã chuyển sang tần số nào. Hiệu ứng từ tác động của bức xạ luôn gần giống nhau - các UAV, nói một cách thô thiển, là bị mất trí. Nếu như đó là UAV 4 cánh quạt thì nó bị treo đứng, bị gió thổi nghiêng ngả, sau đó quay vòng vòng và rơi. Các UAV kiểu máy bay thì hạ thấp một cách không kiểm soát cho đến khi va chạm với mặt đất”, công trình sư trưởng của Avtomatika, ông Sergei Shiryaev nói.

Hệ thống cơ động Sapsan là loại uy lực nhất trong họ vũ khí chống UAV này, dùng để đối phó với tất cả các loại UAV. Nó phát hiện UAV bằng hệ thống bắt và bám mục tiêu đa kênh ở các dải sóng hồng ngoại và nhìn thấy, vô tuyến điện và radar ở cự ly hơn 100 km, bám chúng và phát đi luồng nhiễu điện từ định hướng mạnh. Trong những trường hợp đặc biệt, Sapsan có thể cung cấp thông tin chỉ thị mục tiêu cho hệ thống tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S1.

Hệ thống cố định Taran có hiệu quả khi đối phó với cuộc tấn công ồ ạt từ nhiều hướng bằng UAV. Hệ thống mang vác Pishchal có dạng súng thông minh nặng 3 kg, có khả năng phát hiện mục tiêu và chế áp hệ thống dẫn đường và liên lạc của mục tiêu ở tất cả các tần số, chủ yếu dùng để đối phó với các mục tiêu đơn lẻ hoặc cả bầy UAV.

Hoạt động của các hệ thống cho phép sử dụng các hệ thống radar chủ động và thụ động của mình. 

Tập đoàn Avtomatika dự định trong mấy tháng tới hoàn tất việc thử nghiệm và khẳng định tính năng.

Cục Các dự án quốc phòng tiên tiến DARPA trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ trong khuôn khổ chương trình Gremlins đang nghiên cứu chế tạo hệ thống phóng và điều khiển hoạt động của cả bầy gồm nhiều UAV nhỏ, rẻ tiền và sử dụng nhiều lần. Các nhiệm vụ của chúng gồm trinh sát, tác chiến điện tử và phóng thả vũ khí. Mỹ dự định dùng máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules làm phương tiện mang phóng các bầy UAV.

Công ty Dynetics đã giành được hợp đồng giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) chế tạo UAV của chương trình Gremlins trị giá 38,6 triệu USD. Dự kiến, mỗi UAV sẽ có thể bay xa đến 1.000 km, sẽ được trang bị 1 động cơ turbine phản lực và một máy phát công suất 700-1.000 W. Mẫu thử nghiệm của hệ thống sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019.

Ví dụ đầu tiên của việc sử dụng bầy UAV vào hoạt động quân sự là cuộc tấn công vào các vị trí của quân Nga ở Syria diễn ra vào đêm mùng 5, rạng sáng ngày 6/1/2018 khi căn cứ không quân Hmeimim và trạm bảo đảm kỹ thuật hải quân ở cảng Tartus của Nga bị 13 UAV của khủng bố tấn công. Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tiêu diệt được 7 UAV bằng các hệ thống Pantsir-S1, số còn lại bị vô hiệu hóa bằng tác chiến điện tử.

Nguồn: RIA, Lenta, 20.4.2018.

Print Print E-mail Print