Vietnamdefence.com

 

Mỹ cải tiến siêu bom MOP

VietnamDefence - Không quân Mỹ cải tiến bom chống boong-ke siêu nặng MOP.

Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF) đã xin Quốc hội Mỹ cấp 16,5 triệu USD để hiện đại hóa bom siêu nặng GBU-57 MOP (Massive Ordnance Penetration) vốn được phát triển để tiêu diệt mục tiêu kiên cố trên lãnh thổ Iran và Bắc Triều Tiên mà USAF nhận vào trang bị vào năm 2011. Nội dung cải tiến MOP không được tiết lộ, chỉ biết rằng, chúng đượng nâng cấp để thực hiện “một nhiệm vụ cụ thể”.
Thử mô hình bom MOP trong đường hầm (Cục Giảm thiểu đe dọa, Bộ Quốc phòng Mỹ)

Bom chống boong-ke MOP được Mỹ phát triển từ năm 2007. Dự án này do hãng Boeing thực hiện. Bộ Quốc phòng Mỹ đã và tiếp tục khẳng định rằng, bom này được chế tạo chuyên để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố ngầm dưới đất trên lãnh thổ Iran và Bắc Triều Tiên, nơi tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cất giữ vũ khí hạt nhân.

Bốc xếp mô hình MOP (Cục Giảm thiểu đe dọa, Bộ Quốc phòng Mỹ / AP)

Sau khi nhận vào trang bị vào năm 2011, MOP được đặt ký hiệu là GBU-57. Bom có chiều dài gần 6 m, trọng lượng 13,6 tấn, trọng lượng phần chiến đấu 2,5 tấn. Biến thể đầu tiên của bom có thể xuyên sâu 60,9 m bê tông cốt thép trước khi phát nổ.

GBU-57 (Boeing / AP)

GBU-57 là bom có điều khiển, dẫn bằng GPS. Hiện nay, chỉ có các loại máy bay ném bom B-1B Lancer, B-52 Stratofortress và B-2 Spirit В của USAF có thể mang các bom này.

Thả bom GBU-57 từ B-52 (DTRA/SCC-WMD / Flickr)

Đầu năm 2012, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố rằng, tính năng của GBU-57 có thể là không đủ để tiêu diệt các mục tiêu ngầm sâu dưới đất ở Iran. Kết quả là họ đã ký với Boeing hợp đồng cải tiên MOP trị giá 82 triệu USD.

Mô hình GBU-57 (USAF)

Việc hiện đại hóa MOP đã hoàn thành vào tháng 1/2013. Bom cải tiến có các cánh ổn định thiết kế mới và ngòi nổ thứ hai cho phép bom xuyên boong-ke tốt hơn. Trong quá trình cải tiến, cấu trúc thân bom GBU-57 cũng có những thay đổi.

USAF

Việc thử nghiệm bom MOP cải tiến diễn ra vào cuối năm 2012 tại trường thử White Sands và được xác nhận thành công. Tính cả chương trình hiện đại hóa, đến đầu năm 2013, chi phí chương trình phát triển GBU-57 đã lên đến gần 400 triệu USD.

B-2 và GBU-57 (Military Photos Commonwealth / Flickr)

Ngày 8/9/2014, USAF đã gửi văn bản xin 16,5 triệu USD để nâng cấp MOP. Số tiền dự tính trích từ phần ngân sách cho hoạt động quân sự của Lầu Năm góc. Việc cấp tiền và công việc sẽ được thực hiện theo chương trình có nhu cầu tác chiến khẩn cấp. Hiện chưa rõ bom sẽ được cải tiến những gì.

Nguồn: Lenta, 10.9.2014.

Print Print E-mail Print