Vietnamdefence.com

 

Mỹ sản xuất sát thủ radar mới

VietnamDefence - Tên lửa chống radar cao tốc AGM-88 HARM đã được thử nghiệm thành công trong khuôn khổ cương trình HCSM do các chuyên gia công ty Raytheon tiến hành.

Tên lửa HARM đã được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi trong tất cả các cuộc xung đột quân sự 30 năm qua và cho thấy hiệu quả cao trong chế áp phòng không. Tên lửa có trong trang bị quân đội 8 nước.

Chương trình nâng cấp HCSM sẽ cải thiện các tính năng của AGM-88 và cho phép tiêu diệt các hệ thống radar tối tân nhất.

Việc thử nghiệm đã xác nhận biến thể tên lửa mới chính xác và tin cậy hơn, đồng thời gây tổn thất gián tiếp ít hơn.

Trong tập trận, đã tiến hành 2 lần phóng thử nghiệm HCSM HARM. Trong lần đầu, một tiêm kích F-16 đã phóng 1 tên lửa vào mục tiêu cho trước và tiêu diệt nó trong khi người ta đã tiến hành gây nhiễu hệ dẫn tên lửa bằng các mồi bẫy có phát bức xạ radar tương tự.

Trong lần thử nghiệm thứ hai, 1 tên lửa HCSM đã được sử dụng ở chế độ diệt mục tiêu bất ngờ xuất hiện trong điều kiện thiếu thời gian và sử dụng chế độ dẫn chính xác theo tín hiệu GPS.

Tên lửa HARM trước hết dùng để tiêu diệt radar báo động sớm, radar phòng không và radar pháo binh. Biến thể HCSM  được lắp máy thu GPS và hệ dẫn quán tính cải tiến, cho phép tiêu diệt chính xác kể cả mục tiêu cỡ nhỏ đã ngừng phát xạ.

HCSM cũng được trang bị một máy tính trên khoang, liên kết hệ thống định vị và hệ dẫn. Điều đó nâng cao xác suất trúng đích và cho phép lựa chọn quỹ đạo bay tối ưu tới mục tiêu. Tên lửa được lắp ngòi nổ đa chế độ, cho phép kích nổ đầu đạn ở thời gian đã định, tùy thuộc chủng loại mục tiêu cần tiêu diệt.

Trong những trường hợp nhất định như khi hệ thống tên lửa phòng không đối phương được triển khai tại khu đông dân cư, có thể ngắt ngòi nổ và thực hành tiêu diệt mục tiêu bằng động năng của tên lửa.

Mỹ dự định bắt đầu sản xuất quy mô lớn biến thể mới của HARM trong năm 2012.

AGM-88 HARM có tầm bắn 48 km ở chế độ tự dẫn (tầm bắn 150 km đối với mục tiêu biết trước), trọng lượng đầu đạn gần 66 kg, trọng lượng tên lửa 363 kg, tốc độ bay hơn 2М.

Nguồn: RND, 10.9.12.

Print Print E-mail Print