Vietnamdefence.com

 

Dự báo những vũ khí Mỹ ra mắt ở Syria

VietnamDefence - Syria sẽ là bãi thử vũ khí mới của Lầu Năm góc.

Hai chiếc F/A-18E Super Hornet của Phi đội tiêm kích tiến công VFA 14 bay qua tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) (The Aviationist)
Giới quân sự Mỹ thường xem các cuộc xung đột là cơ hội để sử dụng và kiểm nghiệm các sản phẩm công nghệ quân sự. Cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra ở Syria, chắc chắn sẽ không phải là ngoại lệ của quy luật này. Chúng ta sẽ dự báo các vũ khí trang bị mới nào có thể được sử dụng chống quân đội Syria.

Hiện tại, có cảm tưởng chiến dịch chống Syria của Mỹ có thể được trì hoãn, tuy nhiên, các chuyên gia và nhà phân tích quân sự vẫn đang đưa ra những phỏng đoán về vũ khí và chiến thuật mà Lầu Năm góc sẽ áp dụng một khi cuộc tấn công vẫn xảy ra.

Gần bờ biển Syria hiện triển khai một cụm tàu chiến Mỹ do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu, điều đó là cơ sở hợp lý để dự đoán rằng, một khi xảy ra cuộc tấn công, Mỹ sẽ chủ yếu sử dụng các máy bay F/A-18 và tên lửa hành trình Tomahawk.

Và điều duy nhất mà các chuyên gia còn tranh cãi, đó là tỷ lệ sử dụng máy bay và tên lửa hành trình. Nhưng các chiến dịch trước đó đã cho thấy, Lầu Năm góc thường sử dụng trong các cuộc xung đột những sản phẩm công nghệ mới, chưa từng thấy. Tại Mỹ hiện tại có hàng loạt công nghệ và hệ thống vũ khí mới có thể tạo ra cuộc cách mạng trong quân sự. Ta hãy thử dự báo những vũ khí và công nghệ nào trong số đó có thể được sử dụng tại chiến trường Cận Đông.

Giới quân sự Mỹ trong nhiều năm đã phát triển các phương tiện dùng để tiêu diệt các điểm cất giữ vũ khí hủy diệt lớn như vũ khí hóa học và sinh học. Việc sử dụng các loại vũ khí thông thường để tấn công những mục tiêu như vậy có nguy cơ cao gây phát tán các hợp chất độc và nhiễm độc địa hình có thể dẫn đến những thương vong lớn.

1. Bom chùm không chất nổ CBU-107

CBU-107 PAW
Không quân Mỹ đã xác nhận họ có trong trang bị hai hệ thống mới dùng để tấn công các mục tiêu đó. Vũ khí đầu tiên mà Mỹ có thể sử dụng để tấn công các kho vũ khí hóa học của Tổng thống Assad - đó là vũ khí tấn công thụ động CBU-107 Passive Attack Weapon. Đây thực chất là loại bom chùm thông thường chứa hàng ngàn thanh xuyên mà không hề có thuốc nổ.

CBU-107 được phát triển riêng để tiêu diệt các mục tiêu mà thuốc nổ có thể gây nguy hiểm. Ý tưởng là để quả bom 450 kg kích nổ ở độ cao nhất định và phóng các thanh xuyên ra khắp một diện tích 60 m2. Các thanh xuyên này xuyên vào trong các thùng chứa vũ khí hóa học và các chất độc sẽ chảy xuống đất và như vậy giảm thiểu sự phát tán các chất nguy hiểm.

2. Bom phosphorus trắng BLU-119/B CrashPad

Bảo bối thứ hai của giới quân sự Mỹ là BLU-119/B CrashPad. Bom này chứa cái gọi là “phosphorus trắng” và ngoài việc tiêu diệt các kho vũ khí hóa học bằng vụ nổ và các mảnh còn phải đốt cháy các chất độc bằng nhiệt độ cao. Trong trường hợp này, chỉ còn cách hy vọng là các phi công Mỹ không nhầm một kho quân sự với một cơ sở dân sự bởi vì sử dụng “phosphorus trắng” ở đâu đó trong khu dân cư sẽ dẫn đến những hậu quả tàn khốc.

BLU-119/B CrashPad


3. Tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor

Không quân Mỹ còn muốn sử dụng để tấn công Syria cả loại máy bay tối tân nhất, đắt tiền nhất F-22 Raptor, loại máy bay tinh vi nhất từng tham chiến trong lịch sử nhân loại.

Bây giờ, các chuyên gia Không quân Mỹ đang chứng minh tính hữu ích của việc sử dụng loại máy bay chiến đấu hoàn thiện và cơ động nhất của Mỹ có ứng dụng công nghệ tàng hình trong cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào quân đội của Tổng thống Assad và hệ thống phòng không tinh vi và hiện đại của Syria.

F-22 Raptor

Tuy nhiên, trong khi, nhiều chuyên gia và nhà phân tích độc lập cho rằng, F-22 ngay từ đầu được nghiên cứu chế tạo cho những trận không chiến với các máy bay chiến đấu khác, chứ không phải để tác chiến chống các hệ thống phòng không.

Ngoài ra, trong cấu trúc của máy bay đã phát hiện hàng loạt những khiếm khuyết nghiêm trọng trước hết liên quan đến hệ thống cấp oxy cho phi công và người ta đã dự định khắc phục được chúng phải tận cuối năm sau. Nhưng bất chấp điều đó, các chiến lược gia của Không quân Mỹ đang cố tìm cách sử dụng máy bay này trong cuộc chiến có thể xảy ra, bởi vậy, có thể “kỳ quan” này của công nghệ quân sự Mỹ dẫu sao vẫn sẽ xuất hiện trên bầu trời Syria.

4. Vệ tinh do thám

Loại vũ khí tiếp theo sẽ được sử dụng rộng rãi trong cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Syria sẽ là các vệ tinh do thám mà Mỹ đã chi rất nhiều tiền để phát triển trong những năm gần đây. Chỉ mới đây, Mỹ đã phóng một vệ tinh mới mà không thông báo chi tiết gì của vụ phóng (điều quen thuộc đối với các sự kiện như vậy), chắc chắn nó sẽ bổ sung cho lực lượng vệ tinh do thám quang-điện tử KH-11.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã nhắc đến những khả năng hoàn toàn mới của các vệ tinh này. Thông tin này cũng đã được cựu điệp viên đào ngũ Edward Snowden tiết lộ và được đăng trên tờ The Washington Post, theo đó Mỹ gần đây đã phóng nhiều vệ tinh tuyệt mật, nhưng các tính năng và khả năng của chúng không được tiết lộ.

5. Vũ khí vi ba

Nét tiếp theo của cuộc chiến đang đến gần có thể là việc sử dụng rộng rãi vũ khí vi ba công suất cao. Các công nghệ như vậy sẽ được sử dụng để làm tê liệt hoạt động của các máy tính quân sự, các hệ thống điện tử và khí tài thông tin liên lạc của quân đội Syria. Ý tưởng chính của việc sử dụng vũ khí này là loại khỏi vòng chiến các hệ thống điện tử của đối phương mà không gây ra bất kỳ tổn thất vật chất nào.

CHAMP

Năm ngoái, công ty Boeing đã giới thiệu một video clip về dự án mới CHAMP (High Power Microwave Advanced Missile Project) - loại tên lửa về bản chất dùng để đốt cháy các mạch điện tử bằng điện áp tăng vọt. Và mặc dù hệ thống này còn lâu mới có thể sử dụng trong thực tiễn, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành nhiều nghiên cứu mật trên hướng này và rất có thể loại vũ khí này sẽ được sử dụng ở Syria. Mặc dù, vũ khí có vẻ là “nhân đạo”, nhưng nếu như làm cho cả một thành phố hiện đại mất điện và không còn các thiết bị điện tử thì rõ ràng người ta sẽ đưa nó về thời kỳ đồ đá.

6. Vũ khí mạng

Năm 2010, Lầu Năm góc đã thành lập một đơn vị mới là US Cyber Command (Bộ chỉ huy Tác chiến không gian mạng) để điều phối cả các chiến dịch phòng ngự lẫn tiến công trên không gian mạng. Nhiều chuyên gia cho rằng, virus máy tính Stuxnet được phát hiện trong năm 2010 và dùng để tiêu diệt các máy ly tâm Iran dùng để làm giàu Uranium, cũng chính là “nét bút thử” đầu tiên và sự phô diễn khả năng của Mỹ tiến hành chiến tranh trong không gian mạng và gây tổn thất nghiêm trọng cho đối phương.


Ngay bây giờ, ở Mỹ đang vang lên những kêu gọi phát động cuộc chiến tranh mạng “không đổ máu” chống Syria mà mục tiêu chính là các mục tiêu quân sự (ví dụ, hệ thống phòng không Syria), cũng như hạ tầng thiết yếu của nước này (các mạng điện hay hệ thống tài chính).

Các cuộc tấn công mạng sử dụng các loại phần mềm độc hại khác nhau (ví dụ như các virus) để giành quyền kiểm soát đối với hệ thống của địch hoặc thu lấy thông tin mật. Có thể có quyền tiếp cận cao nhất đối với hệ thống của địch và nhận thông tin về hoạt động của nó ở chế độ thời gian thực (ví dụ như biết khi nào bấm nút “Phóng” tên lửa) hoặc là điều khiển hoàn toàn hệ thống của địch khi mà các mệnh lệnh giả nó sẽ coi như là những mệnh lệnh thật do bộ chỉ huy của mình đưa ra.

Nguồn: xpinform, 12.9.2013.

Print Print E-mail Print