Vietnamdefence.com

 

Iran sản xuất máy bay tuần tra bằng… Photoshop

VietnamDefence - Công ty Mỹ FLIR Systems, hãng chuyên sản xuất khí tài ảnh nhiệt và các hệ thống quan sát cho máy bay đã cáo buộc Iran làm giả ảnh vũ khí trang bị.

Ultra 7000 lắp trên An-140 (Young Journalists' Club)

Mới đây, các hãng tin Iran là IRNA và Young Journalists' Club đã công bố các bức ảnh và video của máy bay tuần tra mới của Iran chế tạo dựa trên máy bay An-140, trên đó thấy rõ hệ thống quan sát có in logo FLIR Systems lắp trên máy bay.

Ngoài bản thân ụ tháp gắn các sensor lắp giữa các càng máy  bay, các hãng tin Iran còn công bố hình ảnh bàn điều khiển hệ thống này được cho là bố trí bên trong máy bay tuần tra.

Theo lời phó chủ tịch công ty FLIR Systems phụ trách marketing David Strong, trên các bức ảnh là hệ thống quan sát Ultra 7000, hiện đã dừng sản xuất. Hệ thống này gồm các sensor độ nét cao và 1 camera hồng ngoại.

Trả lời phỏng vấn hãng Jane’s, ông Strong cho biết, các hệ thống đó chưa bao giờ được cung cấp cho Iran và rõ ràng là các bức ảnh của Iran là đồ làm giả. Bằng chứng là dải màu trắng sáng xung quanh hệ thống Ultra 7000 nói lên rằng, hình ảnh đã được cắt vụng về từ một bức ảnh khác. “Nếu như bức ảnh là thật thì trong các thấu kính của hệ thống quan sát các vị sẽ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của vỏ máy bay và càng máy bay đối diện”, ông Strong nói. 

Hiện nay, Iran đang bị áp đặt trừng phạt quốc tế, hầu như cấm hoàn toàn các công ty nước ngoài cung cấp cho Tehran sản phẩm quân dụng và lưỡng dụng. Tuy nhiên, có thể Iran vẫn mua được trên thị trường chợ đen nhiều hệ thống và phụ tùng cho vũ khí Mỹ do Mỹ cung cấp trước năm 1979. Tháng 6/2011, Mỹ thông báo đã phát hiện được một mạng lưới quốc tế mà thông qua đó Tehran đã mua phụ tùng và động cơ cho trực thăng AH-1 Cobra.

Cần lưu ý là Iran có giấy phép lắp ráp máy bay An-140. Việc sản xuất tại Iran các máy bay này do công ty HESA đảm nhiệm và máy bay này được Iran đặt tên là IrAn-140. Từ năm 2001, khi Ukraine bán cho Iran giấy phép lắp ráp An-140, HESA đã sản xuất được 14 máy bay.

Tháng 9/2010, được biết đến năm 2015, Iran dự định lắp ráp thêm 30 chiếc An-140.

Nguồn: Jane's, Lenta, 28.5.2012.

Print Print E-mail Print