Vietnamdefence.com

 

Ấn Độ chém gió: xe tăng Arjun Mk II chạy ngon như xe Ferrari!

VietnamDefence - Ấn Độ sắp thử nghiệm toàn quy mô (dự kiến vào tháng 1-6.2012) Arjun Mk II, biến thể nặng hơn, uy lực mạnh hơn và được bảo vệ tốt hơn của tăng Arjun.

Ấn Độ đã quyết định mua 124 xe tăng mới bổ sung cho 124 chiếc mẫu cơ sở Mk I, hiện có trong trang bị của Lục quân Ấn Độ. Xe tăng được sản xuất tại nhà máy ở Chennai.

Trong quá trình chạy thử nghiệm so sánh ở sa mạc Rajasthan vào tháng 3.2010, Arjun đã tỏ ra vượt trội so với xe tăng Nga Т-90S. Kết quả thử nghiệm gây ấn tượng mạnh với giới quân sự Ấn Độ nên họ quyết định đặt mua biến thể tăng mới với 93 nội dung cải tiến, trong đó có 19 cải tiến “lớn”.

Arjun MK II chạy ngon như Ferrari? Khó tin lắm!

Đặc điểm nổi bật nhất của Mk II là trọng lượng chiến đấu tăng 3-4 tấn (Mk I có trọng lượng 62 tấn). Trong nhiều năm, quân đội Ấn Độ chỉ trích Arjun là nặng nề thì nay họ đã thay đổi ý kiến và mong muốn những cải tiến vốn sẽ làm tăng hơn nữa trọng lượng xe. Mk II được lắp giáp phản ứng, nên làm xe nặng thêm 1,5 tấn, ngoài ra còn được lắp bộ bánh lăn chống mìn.

Các nhà thiết kế Arjun Mk II không quan tâm đến việc trọng lượng xe tăng. Khi thử nghiệm khắc nghiệt mùa hè năm nay, xe tăng thử nghiệm nặng 65-66 tấn, có bộ truyền động và hộp số cải tiến đã thể hiện các tham số cơ động và tăng tốc rất tốt. Khi chạy thử với tổng quãng đường 1.300 km, xe tăng còn được chất thêm tải, dần dần đưa trọng lượng xe lên đến 65,5 tấn. Hệ thống treo thủy khí cho phép tăng trọng lượng xe lên đến 70 tấn.

Tuy nhiên, mẫu xe mới có tốc độ tối đa chỉ có 60 km/h so với 70 km/h ở mẫu cơ sở. Song Lục quân Ấn Độ chấp nhận con số này vì theo họ, trên chiến trường cần hơn khả năng cơ động và tính năng tăng tốc hơn là tốc độ tối đa, hơn nữa giáp phản ứng và bộ bánh lăn chống mìn mang lại cho xe tăng những ưu thế to lớn. “Trước đây, quân đội chỉ trích xe tăng do có trọng lượng lớn, nhưng sau khi thấy xe tăng của chúng tôi cơ động hơn Т-90S nặng 40 tấn, các đại diện quân đội tin rằng, Arjun chạy ngon như xe Ferrari”, một công trình sư nói.

Một cải tiến quan trọng khác ở Mk II là việc trang bị máy ngắm ảnh nhiệt mới, biến xe tăng thành một “thợ săn sát thủ”. Máy ngắm này cho phép nhìn rõ mục tiêu ở cự ly 300-500 m ngay cả trong bóng tối mịt mùng. Đạn dược được bố trí trong các thùng đạn bảo vệ bật nắp. Kể cả khi xe tăng bị diệt bằng hỏa lực địch thì đạn cũng sẽ nổ “hướng luồng lửa ra ngoài”.

Như vậy, Arjun Mk II có 4 cải tiến lớn: khả năng cơ động cao hơn với trọng lượng 65,5 tấn, máy ngắm ảnh nhiệt của trưởng xe, khí tài nhìn đêm cho lái xe, xếp đạn trong các thùng chứa đặc biệt.

Tháng 1.2012, pháo tăng sẽ bắn thử tên lửa có điều khiển (năm 2004, Arjun Mk I đã tiến hành các cuộc bắn thử đầu tiên tên lửa có điều khiển Lahat của Israel). Nay đặt ra nhiệm vụ tích hợp tên lửa Lahat với máy ngắm ảnh nhiệt của pháo thủ do OIP Sensor Systems (Bỉ) và SAGEM (Pháp) hợp tác phát triển.

Ngoài ra, hệ thống laser cảnh báo có thể trong vòng vài mili giây phát lệnh tạo màn khói xung quanh xe tăng.

Nguồn: pakfa.ucoz, 26.11.11.

Print Print E-mail Print