Vietnamdefence.com

 

Pháp giúp Trung Quốc tranh chấp với Nhật Bản

VietnamDefence - Các thiết bị do Pháp cung cấp cho Trung Quốc giúp tăng cường tiềm lực hải quân Trung Quốc ở Senkaku, Tokyo tuyên bố.

Chính phủ Nhật Bản đã tỏ thái độ quan ngại với Paris về việc tập đoàn đóng tàu lớn DCNS của Pháp đã ký hợp đồng bán cho Trung Quốc các thiết bị hỗ trợ hạ cánh cho trực thăng trên boong tàu trong thời tiết xấu.

Tokyo cho rằng, các thiết bị này sẽ tăng cường khả năng của hải quân và lực lượng tuần tra Trung Quốc tại khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Tuy nhiên, báo chí Tokyo hôm nay đưa tin, chính phủ Pháp từ chối áp dụng bất cứ biện pháp gì đối với thương vụ này. Họ lấy cớ là các thiết bị ổn định trực thăng khi hạ cánh lên boong tày không nằm trong phạm vi hiệu lực của lệnh cấm vận vũ khí mà EU áp đặt đối với Trung Quốc sau cuộc đàn áp sinh viên biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Theo thông tin của Tokyo, các thiết bị ổn định trực thăng hạ cánh sẽ được trang bị cho các tàu tuần tra Trung Quốc đang hoạt động, kể cả ở khu vực Senkaku.

Xung đột xung quanh quần đảo này tăng mạnh trong thời gian gần đây. Các tàu Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển mà Nhật coi là vùng biển chủ quyền của họ tại khu vực tranh chấp.

Pháp từ lâu đã ủng hộ hủy bỏ hay nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc vì coi đây là một thị trường quan trọng. Quan điểm này cũng được một số nước khác như Tây Ban Nha, cũng như một bộ phận ban lãnh đạo EU ủng hộ. Tuy nhiên, hiện thời EU chưa có ý kiến thống nhất về vấn đề bỏ cấm vận, còn Nhật Bản thì nhiều lần ở các cấp khác nhau kêu gọi Brussels không hủy bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Bắc Kinh.


Nguồn: ITAR-TASS, MP, 18.3.2013

Print Print E-mail Print