Vietnamdefence.com

 

Nga phát triển tàu ngầm không người lái

VietnamDefence - Trong hai năm tới, Hải quân Nga sẽ phát triển được các tàu ngầm không người lái trinh sát (glider - tàu lượn) có khả năng hoạt động liên tục 90 ngày đêm.


Theo các tài liệu về kế hoạch phát triển Hải quân Nga, vào năm 2017, Nga sẽ chế tạo được các mẫu tàu lượn ngầm không người lái đó. Các tàu lượn ngầm tàng hình sẽ lèm nhiệm vụ truyền thông tin tác chiến cho tất cả các cơ quan, đơn vị của Hải quân Nga tương tự như các máy bay không người lái trinh sát.

Các tàu bay ngầm hay tàu lượn ngầm này di chuyển không cần chân vịt. Bên trong tàu có bề ngoài giống như quả ngư lôi có lắp một khoang kín chia làm 2 ngăn. Một ngăn chứa không khí, ngăn kia chứa chất lỏng dùng để nén không khí khi mở van. Do giảm thể tích không khí, tàu lượng bắt đầu lặn xuống, để nổi lên, chất lỏng được bơm ngược trở lại. Hướng di chuyển phụ thuộc vào kết cấu có thể điều khiển bằng cánh hay bằng vật dằn dịch chuyển trong vỏ của tàu.

Các thiết bị này dùng để “giám sát tình hình hải dương học ở nơi mà việc sử dụng các lực lượng và phương tiện khác của hạm đội cho các mục đích này là không hợp lý hay không thể, nhất là ở khu vực Bắc cực của Nga”. Trong tương lai, các glider sẽ có thể thay thế các phao thủy âm nổi của hải quân đang dùng để thu thập thông tin về tình trạng đại dương.

Bộ Quốc phòng dự tính nhận được một glider hoạt động ở độ sau đến 300 m, di chuyển với tốc độ từ 0,3-0,5 m/s và có khả năng làm nhiệm vụ mà không cần nạp lại acquy trong vòng 90 ngày đêm.

Robot này có thể mang đến 7 kg thiết bị để thu thập thông tin và sẽ được trang bioj module định vị vệ tinh GLONASS. Việc điều khiển từ xa có thể thực hiện đến 15 km.

Hãng NPP PG Okeanos cho rằng,m giá của các glider khi sản xuất loạt nhỏ có thể là khoảng 100.000 rúp. Nga chi 161,7 triệu rúp để phát triển glider cho Hải quân Nga.


Nguồn: Izvestia, Armstrade, 26.6.2014.

Print Print E-mail Print