Vietnamdefence.com

 

Nga hoàn thành thiết kế máy bay ném bom chiến lược mới

VietnamDefence - Viện thiết kế Tupolev đã hoàn thành thiết kế hệ thống máy bay tầm xa tương lai PAK DA, Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất OAK (Nga) Mikhail Pogosyan cho biết.


Sắp tới, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất một số bộ phận cho mẫu chế thử máy bay.

Hiện nay, tham gia dự án PAK DA có bản thân Viện Tupolev và Liên hiệp sản xuất hàng không Kazan mang tên Gorbunov. Cả hai hãng hiện thuộc OAK, tập đoàn này phụ trách lãnh đạo chung tiến trình công việc.

Vào giữa tháng 2/2014, có tin Bộ Quốc phòng Nga đã ký với công ty Tupolev hợp đồng PAK DA vào năm 2013. Theo Vụ trưởng Vụ Công nghiệp hàng không của Bộ Công thương Nga Andrei Boginsky, theo điều kiện hợp đồng này, Tupolev phải thiết kế bản vẽ kỹ thuật phác thảo của máy bay mới.

Dự kiến, PAK DA bắt đầu bay thử vào năm 2019. Theo Tư lệnh Không quân Tầm xa Nga Anatoly Zhikharev, các PAK Da sản xuất loạt đầu tiên sẽ nhận vào trang bị vào năm 2025. PAK Da sẽ thay thế các máy bay ném bom cũ Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 trong Không quân Tầm xa Nga.

Dự đoán, PAK DA sẽ có thiết kế kiểu cánh bay và tốc độ dưới âm. Kết cấu máy bay sẽ chú trọng đặc biệt việc ứng dụng công nghệ tàng hình. Chỉ được biết là trong các vũ khí của PAK DA sẽ có vũ khí siêu vượt âm.

Nguồn: Jane’s, Lenta, 10.4.2014.

Print Print E-mail Print