Vietnamdefence.com

 

Nga đàm phán bán tàu ngầm Amur cho Trung Quốc

VietnamDefence - Viện thiết kế kỹ thuật hải quân TsKB MT Rubin cùng với hãng Rosoboronoexport đang đàm phán với Trung Quốc về việc hợp tác đóng tàu ngầm thông thường dựa trên thiết kế Amur, Phó Tổng giám đốc Rubin phụ trách hợp tác kỹ thuật quân sự, ông Andrei Baranov tiết lộ tại triển lãm hải quân MVMS-2013 ở St. Peterburg, Nga.

Tàu ngầm St. Petersburg lớp Projekt 677 Lada

“Đúng là đàm phán với Trung Quốc về việc hợp tác tàu ngầm trên cơ sở Amur đang được tiến hành. Về số lượng còn quá sớm để nói”, ông Baranov nói khi trả lời câu hỏi về dư luận Nga đóng 4 tàu ngầm điện-diesel cho Trung Quốc.

“Trung Quốc không quan tâm đến chuyện mua tàu ngầm. Họ nay đã có các tàu ngầm của mình. Bởi vậy, chắc chắn đó là nói về chuyện hợp tác trên những công nghệ đặc biệt thiết kế các bộ phận riêng lẻ của tàu ngầm”, ông Baranov nói.

Ông Baranov cũng cho hay, hiện có hợp đồng khung về hợp tác Nga-Trung “trong lĩnh vực tàu ngầm trên cơ sở tàu Amur” do Rosoboronoexport ký. Việc cụ thể hóa hợp đồng sẽ mất rất nhiều thời gian, ông Baranov dự đoán: “Cả đối tác cũng khó nhằn mà đề tài cũng không đơn giản. Bởi vậy, tôi thậm chí không dám nói nó sẽ kéo dài bao lâu”.

Tháng 3/2013, báo chí Trung Quốc loan tin Nga và Trung Quốc đã ký hiệp định khung mua bán Su-35 và tàu ngầm lớp Lada (biến thể xuất khẩu của tàu ngầm Amur). Hai bên đã thỏa thuận bán cho Trung Quốc 4 tàu ngầm Lada.

Còn tháng 12/2012, có tin Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng khung hợp tác thiết kế và đóng 4 tàu ngầm lớp Projekt 1650 Amur.

Amur-1650 dành cho Trung Quốc sẽ được trang bị động cơ không cần không khí do nước ngoài sản xuất.

Hiện nay, hạm đội Nga mới có duy nhất 1 tàu ngầm lớp này là St. Petersurg mà thực chất mới là mẫu thử nghiệm vì tàu có những trục trặc với động cơ và hệ thống thông tin chỉ huy chiến đấu.

Trước đó, việc đóng 2 tàu ngầm lớp Lada là Sevastopol và Kronshtadt đã bị tạm dừng, sau đó được quyết định đóng tiếp vào tháng 2/2013.

Nguồn: VZ, 6.7.2013.

Print Print E-mail Print