Vietnamdefence.com

 

Máy bay trinh sát Mỹ giúp Philippines theo dõi tàu Trung Quốc ở Biển Đông

VietnamDefence - Máy bay tuần biển tối tân nhất thế giới P-8A Poseidon cung cấp thông tinv ề các tàu Trung Quốc cho Philippines.

Mỹ đã huy động máy bay tuần biển tối tân nhất P-8A Poseidon của mình để tuần tra Biển Đông phục vụ cho Philippines, hãng Reuters dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ đưa tin ngày 26/2/2015.

Mỹ là đồng minh lâu đời và thân cận nhất của Philippines, đã cam kết chia xẻ thông tin tình báo thời gian thực trong bối cảnh Trung Quốc đang ráo riết mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông.

Trung Quốc khẳng định, phần lớn Biển Đông vốn giàu trữ lượng hydrocarbon và có các tuyến đường thương mại hàng hải đi qua chuyên chở hàng năm lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD là thuộc về họ, nhưng các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan, cũng như các nước khác không chấp nhận điều đó.

Chiếc máy bay tuần thám tối tân Poseidon đã được triển khai ở Philippines trong 3 tuần (đến ngày 21/2) và đã bay 180 giờ trên Biển Đông, Hải quân Mỹ cho hay. Không loại trừ, ở giai đoạn tiếp theo, tại Philippines sẽ triển khai một số lượng lớn các máy bay loại này.
Nguồn: MP, 27.2.2015.

Print Print E-mail Print