Vietnamdefence.com

 

Ấn Độ nhận Su-30MKI mang BrahMos-A

VietnamDefence - Tiêm kích Su-30MKI đầu tiên có thể mang tên lửa BrahMos-A được chuyển giao cho Không quân Ấn Độ.

Lễ bàn giao tài liệu cho Bộ tư lệnh Không quân Ấn Độ (IAF) đã diễn ra tại triển lãm Aero India 2015 ở Bangalore với sự tham dự của ông Suvarna Raju, Giám đốc hãng Hindustan Aeronautics Limited và ông Sudhir Mishra, Giám đốc điều hành liên doanh Ấn-Nga BrahMos Aerospace.

Theo các nhà thiết kế, trong 6-7 tháng gần đây, máy bay đã có một số thay đổi then chốt, cụ thể là phân tải lại đối với các bộ phận chịu tải của tiêm kích. Trọng lượng của tên lửa BrahMos-A, biến thể phóng từ máy bay của tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos, đã được giảm đi 0,5 tấn, chiều dài giảm đi khoảng 0,5 m.

Các thử nghiệm đầu tiên để đánh giá kết quả hơn 2 năm hợp tác nghiên cứu của các chuyên gia Ấn Độ và Nga sẽ diễn ra vào tháng 3/2015. Chiếc Su-30MKI thứ hai sẽ bắt đầu được chuẩn bị cho thử nghiệm ngay sau các thử nghiệm trong tháng 3. Trong tương lai, việc nâng cấp này sẽ áp dụng cho 42 chiếc Su-30MKI của IAF. Năm 2012, Ấn Độ đã chi 1,1 tỷ USD để mua 200 tên lửa BrahMos-А dành cho các máy bay này.

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos được phát triển tại Ấn Độ với sự tham gia của Liên hiệp NPO Mashinostroenia của Nga trên cơ sở tên lửa Yakhont, biến thể xuất khẩu của tên lửa chống hạm P-800 Oniks. BrahMos có 3 phương án triển khai: trên mặt đất, trên biển (tàu nổi, tàu ngầm) và máy bay. Biến thể mặt đất đã được nhận vào trang bị, các biến thể trang bị cho tàu nổi, tàu ngầm đang được thử nghiệm.

Tháng 6/2014, tên lửa BrahMos đã lần đầu tiên được thử nghiệm từ một khu trục hạm nội địa lớp Kolkata ở Ấn Độ.

Tháng 4/2014, các chuyên gia Nga và Ấn Độ đã bắt tay vào chế tạo biến thể thu nhỏ BrahMos-M, tháng 8/2014 đã diễn ra vụ phóng thử tên lửa hành trình mới nhất là BrahMos mini.

Tháng 3/2013, Ấn Độ cũng đã lần đầu tiên thử nghiệm biến thể BrahMos phóng từ tàu ngầm, còn tháng 11/2013, đã diễn ra thử nghiệm biến thể cải tiến BrahMos Block III dùng để tiêu diệt mục tiêu kiên cố.

Nguồn: Lenta, 19.2.2015.

Print Print E-mail Print