Vietnamdefence.com

 

Malaysia mua tiêm kích hiện đại nhất châu Âu?

VietnamDefence - Công ty BAE Systems (Anh) đã chào bán cho Malaysia một lô tiêm kích đa năng Eurofighter Typhoon.

Eurofighter Typhoon (eurofighter.com)

Theo đại diện BAE Systems khu vực Đông Nam Á John Brosnan, BAE Systems tin tưởng Eurofighter Typhoon là tiêm kích tốt nhất loại này trên thị trường. Ngoài ra, cùng với các máy bay, Anh sẵn sàng cung cấp cho Malaysia gói dịch vụ có lợi.

Ông Brosnan cho biết, số lượng máy bay mua bán có thể là 18 chiếc. Đơn giá mỗi máy bay ước 117 triệu USD. Trị giá hợp đồng với Malaysia sẽ phụ thuộc vào tổng số lượng máy bay mua sắm và khối lượng gói dịch vụ đi kèm.

Thông thường, việc bán máy bay đi kèm với việc đào tạo phi công và hợp đồng bảo dưỡng máy bay.

Năm 2010, có tin Malaysia chuẩn bị mở thầu mua 36-40 tiêm kích để thay thế tiêm kích lạc hậu F-5 Tiger II. Trong số các ứng viên tham gia có Su-30MKM của Sukhoi, F/A-18E/F Super Hornet của Boeing, F-16 Fighting Falcon của Lockheed Martin và JAS 39 Gripen của Thụy Điển.

Tháng 11.2011, xuất hiện thông tin Malaysia có thể mua 18 Su-30MKM, nhưng thông tin này nhanh chóng bị bác bỏ.

Hiện nay, lực lượng tiêm kích Malaysia gồm 67 máy bay các loại Su-30MKM, MiG-29, F/A-18E/F Super Hornet, F-5 Tiger II và BAE Hawk.

Eurofighter Typhoon hiện có trong trang bị của 6 nước: Áo, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh và Saudi Arabia. Cuối tháng 1.2012, kết thúc cuộc thầu MMRCA mua 126 tiêm kích, Ấn Độ đã chọn Rafale của Pháp chứ không mua Typhoon.

  • Nguồn: Bernama, Lenta, 15.3.2012.

Print Print E-mail Print