Vietnamdefence.com

 

Khủng bố biến UAV thành máy bay ném bom

VietnamDefence - Các phần tử khủng bố của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS, ISIL, Daesh) đã bắt đầu sử dụng các biến thể cải tiến của các máy bay không người lái 4 cánh quạt (quadcopter) làm một thứ máy bay ném bom.

Phantom 4 (DJI)
Bằng các UAV này, bọn khủng bố thả các quả đạn lựu dùng cho súng phóng lựu 40 mm xuống quân chính phủ. Chúng sử dụng các UAV này để bảo vệ các trận địa của mình trong các chiế dịch giải phóng Mosul của quân chính phủ Iraq.

Các UAV thương mại bình thường đang ngày càng phổ biến chủ yếu là do giá tương đối rẻ. Ngoài ra, tính năng kỹ thuật của chúng lại liên tục được cải thiện. Hiện nay, UAV có giá gần 1.000 USD có thể bay trên không đến 30 phút và bay cách người điều khiển mấy ki-lô-mét. Ngoài ra, chúng còn thường được lắp camera và hệ thống truyền hình ảnh. Tất cả những điều đó khiến chúng trở thành công cụ dễ kiếm đối với khủng bố.

Các bức ảnh chụp các UAV ném bom bị các tay súng Peshmega (dân quân người Kurd) bắn rơi đã được một số hãng tin, cũng như kênh truyền hình Rudaw của người Kurd công bố.

Bọn khủng bố dùng một đoạn ống nhựa để buộc đạn lựu bằng dây cước. Trên các UAV cũng thay đổi hệ thống điều khiển camera sao cho khi UAV bay trên mục tiêu thì kéo dây cước và thả đạn lựu. Căn cứ các bức ảnh, khủng bố đã sử dụng các UAV Phantom 4 của hãng DJI, Trung Quốc hay các UAV tương tự làm máy bay ném bom.

Tháng 10/2016, có tin các tay súng IS đang sử dụng UAV làm “mìn bay” bằng cách lắp thiết bị nổ lên UAV. Bằng một UAV như vậy, ngày 2/10/2016, ở Iraq, chúng đã tấn công làm bị thương nặng 2 lính của phân đội biệt kích dù 10 của Không quân Pháp và giết chết 2 lính Peshmega. Lính đặc nhiệm Pháp đã chặn cướp được quyền điều khiển UAV và không cho nó hạ cánh, nhưng họ đã không thể ngăn chặn vụ nổ.

Một UAV đã được IS sử dụng (Friends of YPJ YPJ / Facebook)
Năm 2014, các tay súng IS đã sử dụng các UAV thương mại chỉ để trinh sát và phối hợp hành động. Năm 2014, có tin chúng có thể sử dụng các máy bay mô hình làm UAV trinh sát. Để quan sát, bọn khủng bố đôi khi sử dụng cả các quả bóng bay bình thường bơm khí heli. Trên các quả bóng bay này buộc máy ảnh có khả năng truyền hình ảnh qua Wi-Fi.

Hiện nay, nhiều nước đang nghiên cứu các phương pháp đối phó với UAV cỡ nhỏ. Người ta dự định sử dụng UAV chăng lưới, súng trường gây nhiễu vô tuyến và vũ khí laser làm công cụ đánh chặn UAV.

Cơ quan an ninh nhiều nước cũng đang chuẩn bị cho kịch bản khủng bố có thể sử dụng ồ ạt UAV để tấn công do UAV có giá rẻ và rất phổ biến. Tháng 7/2015, các chuyên gia quân đội Mỹ đã cảnh báo rằng, IS có thể bắt đầu sử dụng “mìn bay”.

Theo các chuyên gia công binh, các thiết bị nổ tự tạo bay được sẽ khó vô hiệu hóa hơn nhiều các quả mìn thông thường. Hơn nữa, việc cung cấp UAV cho khủng bố gần như không thể theo dõi.
 

Nguồn: opex360, n+1, 12.10.2016, 19.1.2017.

Print Print E-mail Print