Vietnamdefence.com

 

Hé lộ tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới của Mỹ

VietnamDefence - Bài báo Strategic assets: Deterrent plans confront cost challenges của Sam LaGrone và Richard Scott đăng trên Jane's Navy International hé lộ một số chi tiết sơ bộ thiết kế tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đường đạn (SSBN) tiên tiến thế hệ mới của Mỹ, dùng để thay thế SSBN lớp Ohio hiện nay.

Tất cả các tàu ngầm lớp Ohio sẽ bị loại khỏi biên chế Hải quân Mỹ từ năm 2027 đến những năm 2040 và để thay thế chúng, Mỹ dự kiến đóng 12 SSBN mới theo chương trình Ohio Replacement, mỗi tàu mới trang bị 16 tên lửa đường đạn Trident II D-5 LE (Life Extension).

Việc chỉ đạo chương trình phát triển SSBN mới do văn phòng Ohio Replacement programme, có phiên hiệu PMS 397, trực thuộc Bộ chỉ huy Các hệ thống hải quân NAVSEA (Naval Sea Systems Command) của Hải quân Mỹ đảm nhiệm. Dự kiến, SSBN mới đầu tiên sẽ bắt đầu được đóng vào năm 2018 và ký hợp đồng đóng đầy đủ vào năm 2019.
Các tàu ngầm mới sẽ đóng theo chu trình sản xuất 84 tháng (tương tự như đóng các tàu ngầm lớp Virginia), chiếc đầu tiên bàn giao năm 2027.
Thách thức chủ yếu đối với Hải quân Mỹ vẫn là chi phí cao của chương trình. Dự kiến, từ giữa những năm 2020, việc đóng loạt SSBN mới sẽ ngốn từ 1/3 đến ½ toàn bộ kinh phí đóng tàu hàng năm được chi theo chương trình đóng tàu 30 năm của hạm đội Mỹ. Theo đánh giá của PMS 397, chi phí đóng SSBN đầu tiên lớp mới sẽ là 11,3 tỷ USD (bao gồm 4,5 tỷ USD chi phí thiết kế và 6,8 tỷ USD chi phí đóng tàu), còn chi phí đóng 11 tàu ngầm sản xuất loạt sẽ là 62 tỷ USD (5,6 tỷ USD/chiếc).
PMS 397 đang cùng với ngành công nghiệp nghiên cứu giảm chi phí đóng 11 tàu sản xuất loạt xuống còn 54 tỷ USD (4,9 tỷ USD/chiếc).
Hiện tại, theo thiết kế sơ bộ, SSBN mới có lượng giãn nước nổi không tải 19.737 tấn (hơn khoảng 1.000 tấn so với các tàu ngầm Ohio). Đường chính vỏ vững chắc của tàu là 13,1 m, tương đương đường kính khoang tên lửa Common Missile Compartment (CMC) đang hợp tác chế tạo với Anh.
СМС bao gồm một số module 4 tên lửa với các hầm phóng có đường kính 221 cm để phóng tên lửa Trident II D-5 LE. SSBN của Mỹ sẽ có 4 module (tổng cộng 16 tên lửa), còn SSBN tương lai của Anh có 3 module (12 tên lửa).
Chiều dài thân của SSBN tương lai của Mỹ hiện chưa xác định, song dự kiến sẽ đúng bằng chiều dài SSBN lớp Ohio (559 ft).
SSBN mới của Mỹ sẽ chạy bằng điện toàn phần, bộ dẫn tiến phụt nước và cánh lái đuôi hình chữ thập. Tàu sẽ được trang bị hệ thống thủy âm tiên tiến dựa trên hệ thống có anten lớn ở mũi Large Aperture Bow (LAB), được phát triển cho các tàu ngầm Virginia Block III.

  • Nguồn: bmpd, 27.11.11.

Print Print E-mail Print