Vietnamdefence.com

 

B-1 và F-16 xài linh kiện Tàu

VietnamDefence - Các chuyên gia Lầu Năm góc đã phát hiện ra các phụ tùng do Trung Quốc sản xuất ở các máy bay ném bom B-1 của Boeing và tiêm kích F-16 của Lockheed Martin, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Lầu Năm góc cho rằng, nguyên nhân để linh kiện Trung Quốc lọt vào các máy bauy quân sự Mỹ là công tác kiểm soát yếu kém của các nhà thầu Mỹ.

Tại Bộ Quốc phòng Mỹ, người ta gọi điều đã xảy ra là “sự luộm thuộm” và kêu gọi các nhà sản xuất vũ khí nâng cao cảnh giác đối với chuỗi cung cấp.

Các quan chức ở các công ty Lockheed, Northrop, Boeing và Raytheon từ chối bình luận và đề nghị hãy hỏi chính phủ Mỹ. Reuters không loại trừ Lầu Năm góc sẽ yêu cầu các công ty bồi thường.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, các chi tiết dùng cho máy bay bằng titan Trung Quốc cũng có thể đã được sử dụng cho tên lửa phòng không Standard Missile-3 do Mỹ và Nhật hợp tác phát triển.

Luật Mỹ cấm các nhà sản xuất vũ khí sử dụng nguyên liệu từ Trung Quóc và nhiều nước khác vì lo ngại sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp ngoại quốc có thể làm cho vũ khí Mỹ dễ bị tổn thương trong một số cuộc xung đột trong tương lai.

Tháng 1/2014, người ta cũng biết rằng, các nam châm Trung Quốc đã được sử dụng trên các tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ.

Năm 2012 và2013, Lầu Năm góc đã cho phép sử dụng các linh kiện Trung Quốc trong chương trình sản xuất F-35 trị giá 392 tỷ USD, trong khi các quan chức Mỹ tỏ ra lo ngại về vấn đề gián điệp công nghiệp Trung Quốc và sự gia tăng sức mạnh quân sự của nước này.

Theo các tài liệu của Lầu Năm góc, Cục trưởng Cục Mua sắm quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ, Frank Kendall đã cho phép hai nhà cung cấp của chương trình F-35 là Northrop Grumman Corp và Honeywell International Inc sử dụng các nam châm do Trung Quốc sản xuất để sản xuất các linh kiện radar trên khoang, bộ càng đáp và các chi biết cấu trúc khác của máy bay.

Không có sự cho phép này, các công ty có thể bị trừng phạt do phạm luật liên bang. Điều đó cũng sẽ có thể gây chậm trễ trong chương trình chế tạo F-35.

Các nam châm Trung Quốc trị giá 2 USD/chiếc đã được sử dụng với sự cho phép của ông Kendall ở 115 tiêm kích F-35 tiền sản xuất loạt mà việc chuyển giao chúng sẽ hoàn tất vào tháng 5/2014.

Các nghị sĩ Mỹ nói rằng, các nam châm tương tự cũng đang được các công ty Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, ông Kendall thanh minh cho quyết định này là những việc làm không theo luật đó là cần thiết để chương trình F-35 tiếp tục được đúng tiến độ.

Theo ông Frank Kenlon, cựu nhân viên Cục Mua sắm quốc phòng Lầu Năm góc, nay là giảng viên Đại học Mỹ, trường hợp này là nghiêm trọng và khác thường vì lệnh cấm sản phẩm quốc phòng Trung Quốc không ai hủy bỏ cả.

Nguồn: VZ, 11.3.2014.

Print Print E-mail Print