Vietnamdefence.com

 

F-35: Mỹ mời mà Ấn không nghe

VietnamDefence - Hiện tại, Ấn Độ không có kế hoạch tham gia chương trình F-35 hay mua các máy bay này.

Ấn Độ đã kết với T-50

“Chúng tôi không thể có 2 loại tiêm kích thế hệ 5. Tháng trước, chúng tôi đã bắt đầu những công việc ban đầu theo chương trình FGFA cùng với Nga trị giá 295 triệu USD”, một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói hôm thứ sáu. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ nói họ mở cửa cho sự tham gia của Ấn Độ vào chương trình F-35.

Đáng chú ý là lời mời hợp tác từ phía Mỹ được đưa ra vào lúc Không quân Ấn Độ đang tiến hành cuộc thầu mua 126 tiêm kích đa năng thế hệ 4.

nên từ chối món bia kèm lạc F-35 của Mỹ

Tiêm kích thế hệ 5 FGFA đang được phát triển cùng với Nga sẽ là nền tảng không quân chiến đấu của Ấn Độ. “Tiêm kích của chúng tôi sẽ rẻ hơn F-35. Ngoài ra, Ấn Độ sẽ có những quyền sở hữu trí tuệ cũng như nước Nga đối với máy bay này, với quyền tiếp cận đầy đủ với mã nguồn”, một quan chức Ấn Độ khác nói.

Sự kết hợp mạnh mẽ giữa tính siêu cơ động và tốc độ hành trình siêu âm, chi phí thiết kế, việc xây dựng hạ tầng, chương trình FGFA sẽ làm Ấn Độ và Nga tiêu tốn 11,5 tỷ USD. Hai bên sẽ chịu chi phí bằng nhau (mỗi bên 5,5 tỷ USD). Không quân Ấn Độ từ năm 2020 dự định nhận vào trang bị 250-300 chiếc FGFA trị giá mỗi chiếc gần 100 triệu USD. Tổng cộng, trong 2 thập niên tới, Ấn Độ sẽ chi cho chương trình này hơn 35 tỷ USD.

Biến thể tiêm kích thế hệ 5 2 chỗ ngồi dành cho Ấn Độ sẽ được phát triển dựa trên mẫu chế thử 1 chỗ ngồi Т-50 của Nga vốn đang được thử nghiệm. Ngoài ra, FGFA sẽ được trang bị động cơ mạng hơn.

Theo một nguồn tin Ấn Độ, cấu trúc máy bay sẽ được thiết kế trong 18 tháng, đến năm 2017 sẽ chế tạo 6-7 mẫu bay thử. Chương trình bay thử dài 2.500 giờ sẽ thực hiện 25 tháng, tức là đến năm 2019, khi máy bay được đưa vào sản xuất loạt.

  • Nguồn: asian-defence.blogspot.com; MP 30.1.11.

Print Print E-mail Print