Vietnamdefence.com

 

Đặc nhiệm Nga trang bị AK-400

VietnamDefence - Tập đoàn Kalashnikov giới thiệu súng mới cho các đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ thuộc Cơ quan An ninh tổng thống (SBP) và Cơ quan An ninh liên bang (FSB).

Đặc điểm chính của AK-400 là tính linh hoạt, có thể lắp mọi loại kính ngắm, đèn pin và thiết bị laser chỉ thị mục tiêu, cho phép điều chỉnh kích thước súng tùy theo đặc điểm thể chất của xạ thủ và nhiệm vụ đặt ra cho đơn vị đặc nhiệm. AK-400 có tính năng vượt trội so với cả súng cũ AK-74, lẫn súng mới AK-12 về độ chính xác và độ chụm khi xạ kích.

- Súng trường tiến công AK-400 đã được giới thiệu vào cuối năm 2015 tại một hội nghị do SBP tổ chức. Nó thu hút sự quan tâm của các khách hàng, nhưng hiện nay họ vẫn đang nghiên cứu. Nhà sản xuất đưa ra một số biến thể bắn đạn 7,62 mm giống như AK-47 và AKM, lẫn bắn đạn 5,45 mm hiện đại hơn, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ.

Theo nguồn tin này, AK-12 được đề xuất biên chế cho bộ trang bị cá nhân người lính tương lai Ratnik của Nga không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ. AK-12 sẽ bắt đầu được cung cấp vào năm 2018 trong khuôn khổ chương trình vũ khí mới đến năm 2025.

- AK-12 là vũ khí dành cho bộ binh, lính dù, trinh sát. Còn lính đặc nhiệm cần loại súng trường tiến công gọn hơn, một mặt không thua kém AK-12 về độ chính xác và độ chụm, mặt khác lại đủ nhỏ để có thể sử dụng khi đột kích các tòa nhà, máy bay, tàu hỏa và xe buýt, nhảy dù và hoạt động trong rừng, nguồn tin nói.

AK-400 trước hết dành cho lực lượng đặc nhiệm của SBP, cũng như cho Trung tâm Đặc nhiệm của FSB với các đơn vị đặc nhiệm lừng danh Alpha và Vympel.

AK-400 có chiều dài khoảng 940 mm, trọng lượng hơn 3 kg một chút. Súng này có thêm chế độ bắn 3 phát một. AK-400 sử dụng báng gấp và rút, có thể kéo dài hay rút ngắn chiều dài súng hay gập báng sang bên cạnh trong vài giây, nên súng rất gọn, phù hợp khi mang trong xe thậm chí hay giấu dưới áo.

Súng được lắp bộ gá Picantiny để gắn các loại máy ngắm, tay cầm, đèn, thiết bị laser chỉ thị mục tiêu.

- Báng rút và gá Picatiny là tiêu chuẩn của thế giới. Hiện nay, những thứ đó là bắt buộc đối với súng chiến đấu và súng thể thao hiện đại. Nhưng cho đến gần đây, súng trường tiến công của Nga không có báng và gá như thế nên lính đặc nhiệm Nga đã phải tự bổ sung tất cả những thứ đó, chuyên gia quân sự độc lập, một trong các tác giả của cuốn sách Brothers Armed, ông Anton Lavrov nói.

Theo một nhân viên đặc nhiệm Nga, hiện có khá nhiều điều kiện để “độ” các loại súng tiêu chuẩn.

- Hiện nay, trên thị trường vũ khí thế giới, các hãng Mỹ, châu Âu và Israel đang sản xuất nhiều phụ kiện dành cho AK-74. Báng phụ, ốp tay và nắp hộp khóa nòng với gá Picantiny và nhiều thứ nữa, nhân viên đặc nhiệu này nói.

AK-400 không chỉ giúp tránh mất công “độ” súng mà còn là một phương án thay thế tốt cho vì có độ chính xác và độ chụm tốt hơn.

Nguồn: Izvestia, 19.5.2016

Print Print E-mail Print