Vietnamdefence.com

 

Thông điệp liên bang: Putin khoe siêu vũ khí

VietnamDefence - Trong Thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga V. Putin đã giới thiệu các vũ khí tối tân nhất, không có đối thủ của Nga gồm: tên lửa đường đạn xuyên lục địa siêu nặng Sarmat, phương tiện lặn ngầm không người lái, tên lửa hành trình động cơ hạt nhân, hệ thống tên lửa hàng không Kinzhal, vũ khí laser và vũ khí điêu vượt âm.


Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp liên bang ngày 1/3/2018 (RIA)

Ông Putin nhấn mạnh rằng, phương Tây không muốn thực sự thảo luận với Nga về những cảnh báo về sự phá vỡ cán cân chiến lược của Nga. Đồng thời, Nga cũng tuyên bố với các nước NATO rằng, Nga sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ. “Đã không có ai lắng nghe chúng tôi. Bây giờ, các vị hãy lắng nghe”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga đã nói về các mẫu vũ khí tối tân nhất, đã đang được thử nghiệm, sẽ cho phép bảo đảm an ninh Nga một cách lâu dài. Phát biểu của ông Putin đi kèm bằng các hình ảnh minh họa chụp vũ khí trang bị mới và các mô hình mô phỏng hoạt động trên máy tính.
Hình ảnh minh họa vũ khí siêu vượt âm của Nga

Nga đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Trong phần đầu Thông điệp liên bang, ông Putin nói rằng, việc Nga không có hành động đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ dẫn tới hậu quả tiềm lực hạt nhân hoàn toàn mất giá trị. “Đơn giản là nó sẽ bị đánh chặn hết, thế là xong”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết, Nga đã đề nghị Mỹ cùng làm việc trong lĩnh vực này và ở thời điểm nào đó, có thể tìm ra sự thỏa hiệp, nhưng tất cả các đề nghị của Nga đều bị bác bỏ.

“Bất chấp vô số lời phản đối và kêu gọi của chúng ta, cố máy của Mỹ đã khởi động, băng chuyền đã chạy”, Tổng thống Nga nói.

“Nước Nga đã đáp trả lại thách thức này bằng cái gì?”, ông Putin nêu câu hỏi và giải thích rằng, trong tất cả những năm này, các chuyên gia Nga đã tiến hành nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí trang bị tiên tiến.

“Điều đó đã cho phép chúng ta có bước dài, thần tốc trong chế tạo các mẫu vũ khí chiến lược mới”, ông Putin tuyên bố.

Theo ông Putin, Nga đã phát triển và liên tục hoàn thiện các hệ thống đột phá lá chắn phòng thủ tên lửa có giá khiêm tốn, nhưng hiệu quả cao nhất mà nay được trang bị cho tất cả các hệ thống tên lửa đường đạn xuyên lục địa của Nga.

Siêu tên lửa Sarmat

Tổng thống Putin cho biết, Nga đang phát triển thế hệ tên lửa mới để thay thế hệ thống Voyevoda được chế tạo từ thời Liên Xô. Tất cả đã luôn thừa nhận sức mạnh chiến đấu cao của hệ thống này nên phương Tây đã đặt cho nó cái tên đáng sợ là Satan.

Sarmat là vũ khí rất khủng khiếp, với các tính năng của mình, ngay cả những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến cũng không thể cản được Sarmat. Voyevoda chỉ có tầm bắn 11.000 km, Sarmat thì có tầm bắn gần như không hạn chế, có thể tấn công mục tiêu qua Bắc cực, cũng như qua Nam cực.

“Nhưng Nga đã không dừng ở đây mà đã bắt đàu phát triển các loại vũ khí chiến lược mới hoàn toàn không sử dụng quỹ đạo bay đường đạn khi di chuyển đến mục tiêu, có nghĩa là các hệ thống phòng thủ tên lửa là vô dụng và đơn giản là vô nghĩa khi đối phó với chúng”, ông Putin nói.

Tên lửa hành trình lắp động cơ hạt nhân

Ngoài ra, các nghiên cứu mới nhất của Nga còn cho phép tiến hành chế tạo loại vũ khí hoàn toàn mới là hệ thống vũ khí chiến lược lắp động cơ hạt nhân, ông Putin tuyên bố.

Ông Putin cho biết, cuối năm 2017 đã phóng thành công tên lửa hành trình tối tân với động cơ hạt nhân. Động cơ được lắp trong thân tên lửa kiểu như Kh-101 của Nga hay Tomahawk của Mỹ, nhưng cho phép tên lửa bay xa hơn hàng mấy chục lần và trở nên không hạn chế về tầm bắn”.

“Tên lửa hành trình tàng hình, bay thấp, mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn không hạn chế, quỹ đạo bay không thể dự đoán và khả năng vòng tránh các tuyến đánh chặn là không thể ngăn chặn đối với tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện có, cũng như trong tương lai <…>. Do không hạn chế về tầm bắn, nó có thể cơ động trong thời gian dài tùy ý”, ông Putin nói.

“Như các vị thấy, hiện trên thế giới chưa có ai từng có cái giống như thế. Có lẽ lúc nào đó sẽ xuất hiện, nhưng trong thời gian đó, các chuyên gia Nga sẽ lại nghĩ ra thêm được cái gì đó”, ông Putin khẳng định.

Phương tiện lặn ngầm hạt nhân không người lái

Tổng thống Nga cũng nói rằng, trên thế giới đang ráo riết thiết kế và chế tạo các hệ thống vũ khí không người lái. Trong lĩnh vực này, Nga đã phát triển các phương tiện lặn ngầm không người lái, có khả năng di chuyển ở độ sâu lớn, với cự ly hành trình toàn cầu, với tốc độ cao hơn mấy lần tốc độ các tàu ngầm, các ngư lôi hiện đại nhất và tất cả các loại tàu nổi cao tốc, kể cả những loại hiện đại nhất. Thật không thể tưởng tượng nổi”, ông Putin nói.

Các phương tiện lặn ngầm không người lái này có độ ồn thấp, sức cơ động cao và hầu như đối phương không thể ngăn chặn. “Các phương tiện có thể đối phó với chúng hiện nay đơn giản là không tồn tại trên thế giới”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, phương tiện lặn ngầm không người lái có thể được trang bị các đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Điều đó sẽ cho phép chúng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu, kể cả các cụm tàu sân bay, các cứ điểm và hạ tầng bờ biển.

Ngoài ra, vào tháng 12/2017 đã hoàn tất chu trình thử nghiệm dài nhiều năm một động cơ hạt nhân mới để trang bị cho tàu ngầm này. Động cơ này có kích thước rất nhỏ, nhưng có mức hiệu suất năng lượng siêu cao. Với thể tích nhỏ hơn 100 lần so với ở tàu ngầm nguyên tử, động cơ này có công suất lớn, còn để chuyển sang công suất tối đa, tức là sang chế độ chiến đấu, nó chỉ cần khoảng thời gian ngắn hơn 200 lần.

“Kết quả các cuộc thử nghiệm đã tiến hành mang lại cho chúng ta cơ hội bắt tay vào chế tạo loại vũ khí chiến lược mới trang bị đầu đạn hạt nhân công suất lớn”, ông Putin nhấn mạnh.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal

Tổng thống Nga đã tiết lộ về việc phát triển vũ khí siêu vượt âm và lưu ý rằng, tốc độ siêu âm được đo bằng chỉ số Mach, lấy theo tên của nhà bác học Áo Ernst Mach và 1 Mach = 1.062 km/h ở độ cao 11 km.

“Tốc độ âm thanh là 1 Mach, từ 1-5 Mach là siêu âm, từ 5 Mach trở lên là siêu vượt âm. Sở hữu loại vũ khí đó rõ ràng là mang lại những ưu thế lớn trong đấu tranh vũ trang. Uy lực, sức mạnh của nó, như các chuyên gia quân sự nói, là to lớn, còn tốc độ khiến nó không thể ngăn chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không cả hiện tại và tương lai bởi vì các tên lửa chống tên lửa, nói một cách đơn giản, là đơn thuần không thể đuổi kịp chúng. Vì thế, điều dễ hiểu là tại sao các quân đội hàng đầu thế giới đang cố gắng sở hữu loại vũ khí lý tưởng tại thời điểm hiện nay này. Nga đã có vũ khí đó. Đã có”, ông Putin nói.

Giai đoạn quan trọng nhất của các hệ thống vũ khí hiện đại là việc nghiên cứu chế tạo ở Nga một hệ thống tên lửa hàng không siêu vượt âm, chính xác cao, hiện chưa có loại tương tự trên thế giới. Việc thử nghiệm vũ khí này đã hoàn thành tốt đẹp và từ ngày 1/12/2017, hệ thống đã bước vào trực chiến thử nghiệm tại các sân bay của Quân khu miền Nam.

Các tính năng bay-kỹ thuật hiếm có của máy bay mang tốc độ cao cho phép đưa tên lửa đến điểm phóng thả trong vòng mấy phút, còn tên lửa thì bay ở tốc độ cao hơn 10 lần tốc độ âm thanh và cơ động ở tất cả các giai đoạn bay.

“Điều đó cho phép tên lửa vượt qua chắc chắn tất cả hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có, và tôi nghĩ là cả các hệ thống tương lai, để đưa các đầu đạn hạt nhân và thông thường đi xa đến 2.000 km”, ông Putin nói.

Hệ thống này có tên là Kinzhal (dao găm).

Tên lửa siêu vượt âm có tính đột phá Avangard

Không dừng ở đó, Tổng thống Putin còn cho biết thêm: “Đột phá công nghệ thật sự là việc chế tạo hệ thống tên lửa chiến lược tương lai với trang bị chiến đấu hoàn toàn mới – đó là tầng chiến đấu liệng, có cánh và việc thử nghiệm cũng đã hoàn thành tốt đẹp”.

Hệ thống này nổi bật ở khả năng bay trong các tầng khí quyển dày đặc với tầm bay xuyên lục địa và ở tốc độ siêu vượt âm, hơn 20 Mach. Khi chuyển động đến mục tiêu, tầng chiến đấu liệng, có cánh thực hành cơ động mạnh cả theo phương ngang (trong phạm vi mấy ngàn ki-lô-mét), lẫn theo độ cao.

“Điều đó khiến nó tuyệt đối không thể đánh chặn đối với bất kỳ phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa nào”, ông Putin nhấn mạnh.

Việc sử dụng các vật liệu composite mới đã cho phép giải quyết vấn đề bay có điều khiển trong thời gian dài của tầng liệng, có cánh gần như trong điều kiện môi trường plasma. “Nó bay đến mục tiêu như thiên thạch, như quả cầu cháy, như quả cầu lửa. Nhiệt độ bề mặt của tầng liệng lên tới 1.600-2.000 độ C, trong khi đó tầng liệng có cánh vẫn được điều khiển một cách tin cậy”, ông Putin nói và cho biết, hệ thống này có tên là Avangard và một hãng công nghiệp đã bắt tay vào sản xuất loạt vũ khí này.

Hệ thống vũ khí laser

Ông Putin cho biết, một số nước cũng đang nghiên cứu chế tạo các vũ khí nguyên lý vật lý mới.

“Có mọi cơ sở để cho rằng, cả ở đây chúng ta cũng đi trước một bước. Ít ra là ở nơi cần thiết nhất”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, Nga đã đạt được những kết quả to lớn trong phát triển vũ khí laser, hơn nữa đây không chỉ là các dự án và thậm chí không đơn thuần là bắt đầu sản xuất mà từ năm ngoái các hệ thống vũ khí laser đã bắt đầu được trang bị cho quân đội Nga.

“Tôi không muốn đi sâu vào chi tiết ở phần này, đơn giản là chưa phải lúc. Nhưng các chuyên gia sẽ hiểu rằng, việc sở hữu các hệ thống vũ khí đó sẽ mở rộng nhiều lần khả năng của nước Nga, chính là nhiều lần, trong lĩnh vực bảo đảm an ninh của mình”, ông Putin nói.

Nguồn: Ria, 1.3.2018.

Print Print E-mail Print