Vietnamdefence.com

 

Định mệnh chia cắt của Ukraine

VietnamDefence - Nước Ukraine do Lenin và Stalin tạo ra nên bị chia tách. Đó là ý kiến riêng của ông Modest Kolerov, Tổng biên tập hãng tin Regnum.

Nước Ukraine hiện đại bị nhiều người cả ở Nga lẫn phương Tây coi là một quốc gia “nhân tạo” vì những bối cảnh và nhân vật lịch sử.

Khắp nơi đe dọa nước Nga

Modest Kolerov, Tổng biên tập hãng tin Regnum
Bộ phận lớn nhất của lãnh thổ Ukraine hiện đại là kết quả của một thí nghiệm của thời cộng sản và được tạo ra bởi Lenin và Stalin. Do bối cảnh lịch sử, sắc tộc phức tạp hồi đó, Lenin đã vẽ nên nước cộng hòa Xô-viết Ukraine dựa trên yếu tố sắc tộc, trong đó các sắc tộc nói thổ ngữ miền nam Nga và thổ ngữ biên viễn Nga-Ukraine, các thành phố Nga-Do Thái-Ukraine được liệt vào khu vực ngoại biên (Ukraine) và gộp chung vào khu vực nông nghiệp ngoại biên. Và ông bổ sung thêm vào đó đôi chút vô sản của vùng Donbass của Nga.

Các nhà lãnh đạo Liên Xô khác là Stalin và Kaganovich trong những năm 1920, cũng với sự trợ giúp của những người dân tộc chủ nghĩa đó, đã hoàn tất quá trình “Ukraine hóa”, tức là cưỡng ép đồng hóa khối dân cư đa chủng tộc được dồn dép vào Cộng hòa XHCN Xô-viết Ukraine. Stalin vào cuối thập niên 1930 và trong thập niên 1940 đã sáp nhập vào Ukraine khu vực Bukovina, nam Bessarabia, Galicia và xứ Nga Carpat của người Rusyns.

Cuộc diệt chủng Do Thái Holocaust đã thủ tiêu cộng đồng Do Thái ở Ukraine bị chiếm đóng, những cuộc trao đổi dân cư sau chiến tranh với Rumani và Ba Lan, sự đồng hóa hành chính người Rusyn đã củng cố hạt nhân Ukraine của nó, khi giảm mạnh tỷ lệ người Rumani và người Ba Lan.

Cái hạt nhân đó cho đến nay vẫn không dựng tượng cho 3 ông tổ của mình là Lenin, Stalin và Kaganovich, những người đã đặt nước Ukraine tân lập vào dưới quyền lãnh đạo của huyền thoại Galicia.

Quá trình các sa hoàng Nga và các lãnh tụ Liên Xô hình thành nước Ukraine hiện đại.
(1) Phần màu đỏ: Lãnh thổ Ukraine trong đường biên giới năm 1654 (Nay là 2 tỉnh).
(2) Phần màu vàng nhạt: Những vùng lãnh thổ quà tặng của các sa hoàng trong giai đoạn 1654-1917 (Nay là 11 tỉnh).
(3) Phần màu xanh da trời: Quà tặng của Lenin năm 1922 (Nay là 7 tỉnh).
(4) Phần màu xanh lá cây: Những món quà của Stalin năm 1939 và 1945 (Nay là 4 tỉnh miền tây).
(5) Phần màu tím nhạt: Quà tặng của Khrushchev năm 1954 (Crimea, Nga mới thu hồi lại vào năm 2014). 


Nay thì ở Nga, nhất là trong giới lưu vọng chính trị Ukraine, đang vang lên ngày càng to những yêu cầu ganh tỵ, bức xúc và ích kỷ đối với nước Nga: ngay lập tức chiếm lấy, giải phóng, chiếm đóng toàn bộ Ukraine để những người Kharkov lưu vong được trở về Kharkov, những người Odessa được trở về Odessa, những người Kiev được trở về Kiev, còn người miền Tây Ukraine thì khuất phục và giáo dục cải tạo. Nước Nga lại một lần nữa phải tạo ra cho mình một quái vật Frankenstein để ngày mai lại phải đàm phán thỏa thuận với nó về chuyện nước Nga sẽ chăm sóc và nuôi dưỡng nó như thế nào.

Để ngày mai, chính quái vật đó sau khi uống no máu những nạn nhân sẽ đòi hỏi cho mình cống vật mới bằng cách đe dọa chiến tranh hay bằng tự sát tập thể “của một dân tộc 40 triệu người”. Như ông thượng nghị sĩ Mỹ hiếu chiến McCain khẳng định rằng, con đường đến Mariupol dẫn thẳng đến Pribaltic, như những nhân vật lưu vong chính trị đã đánh mất nước Ukraine Xôviết và hậu Xôviết khẳng định rằng, máu của Donbass phải đổ cho Odessa. Nga phải hy sinh tính mạng mấy chục ngàn người Nga xuất sắc nhất, phải chi ra hàng ngàn tỷ đô la...

Kuchma và Yanukovich dường như đã chẳng thể dạy ai được cái gì. Dường như ngay cả sự thừa nhận của ngoại trưởng Nga rằng, trò chơi ngoại giao của Nga tiếp diễn đến nay với chủ nghĩa dân tộc chính trị, sắc tộc và kinh tế bất tận Ukraine đã tạo ra cho Moskva những bất ngờ không thể tiên liệu ở Ukraine cũng chẳng khiến ai tỉnh ra. Những bất ngờ này đã dài đến 100 năm. Những đấu thủ quan liêu đứng đầu là những sự bất ngờ đã có thâm niên 25 năm lãnh đạo ngoại giao - sự sỉ nhục và những nhục nhã của nước Nga ở Moldova, Pridnestrovie, Pribaltic, Ukraine… Nhưng không hề có sự hối cải nào. Chỉ có tiếng hoan hô ầm ầm như bão.

Khôi phục, giải phóng, nuôi dưỡng nước Ukraine do Lenin và Stalin tạo ra nghĩa là một lần nữa giao nó cho những Kuchma và Yanukovich mới, nghĩa là giao số phận của nước Nga ở Ukraine cho giới ngoại giao mù và điếc, trong bối cảnh đó, giới tài phiệt vô dụng mới sẽ lại nhăn nhó yêu cầu nước Nga có những nhượng bộ và ưu tiên để bày tỏ “tình hữu nghị truyền thống lịch sử”.

Ukraine phải bị chia cắt: Galicia trả lại cho nước Ba Lan đế quốc, vùng Ngoại Carpat trả của người Rusyn và Hungari cho được tự do, còn Odessa, Dnepropetrovsk và Kharkov tự mặc cả với Kiev về số phận của mình. Không có Donetsk và không có Lugansk. Chỉ có làm thế mới biến sự hồi sinh của chủ nghĩa phát xít mới Ukraine thành sự kiện nội bộ của Liên minh châu Âu EU, biến việc dân tộc chủ nghĩa hóa miền trung Ukraine thành thí nghiệm kinh tế của chính nó, làm cho các tội ác chống người Rusyn phải bị trả giá và báo thù. Và làm cho nước Nga được an toàn tối đa trước xâm lược, phiến loạn và khủng bố trắng đã được chuẩn bị sẵn chống nước Nga bởi những kẻ đã tha thứ cho chủ nghĩa phát xít Ukraine vì sự đồng phạm trong cuộc diệt chủng Do Thái Holocaust và sự vô ơn của nước Ukraine “toàn vẹn” với những lãnh tụ cộng sản đã đẻ ra nó.

Nguồn: Regnum, 9.3.2015.

Print Print E-mail Print